THẨM ĐỊNH GIÁ NHÀ ĐẤT THEO HƯỚNG DẪN CỦA CHUYÊN GIA THẨM ĐỊNH GIÁ

Định giá nhà ở, nhà đất hay căn hộ chung cư là công việc yêu cầu sự hiểu biết về giá thị trường cũng như các yếu tố tác động đến giá trị ngôi nhà, căn hộ đó. Để tránh bị “hớ” khi tiến hành giao dịch mua bán hay thế chấp ngân hàng khi vay vốn, bạn cần nắm được những phương pháp thẩm định giá đang được quy định theo Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam hiện nay.

thẩm định giá nhà đất, định giá nhà phố, tự định giá nhà, cách thẩm định giá nhà

Theo quy định tại Điều 107 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 của nước ta có quy định rõ về các tài sản: Nhà ở, căn hộ chung cư, nhà phố là loại tài sản thuộc Bất động sản. Thông thường, việc định giá nhà ở sẽ do các công ty được cấp phép đủ điều kiện thẩm định giá thực hiện. Tuy nhiên, với các phương pháp sau đây thì bạn cũng có thể phần nào tự định giá được ngôi nhà của mình để có thể kiểm tra chéo với các đơn vị thẩm định giá mà bạn đã thuê thực hiện.

Phương pháp so sánh – đối chiếu trực tiếp

Đây là phương pháp lấy mức giá đang được giao bán trên thị trường của những ngôi nhà, căn hộ có các đặc điểm tương đồng với ngôi nhà của bạn đang cần thẩm định giá để ước tính giá trị thực ngôi nhà của bạn. Các đặc điểm tương đồng cần lưu ý như: diện tích, vị trí, khu vực, tiện ích gắn liền, cơ hội phát triển…

Phương pháp so sánh hiện đang là phương pháp định giá phổ biến nhất ở Việt Nam và các nước trên thế giới hiện nay. Nó cũng được quy định trong Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam và được hầu hết các đơn vị thẩm định giá sử dụng để định giá nhà đất, bất động sản.

thẩm định giá nhà đất, định giá nhà phố, tự định giá nhà, cách thẩm định giá nhà, định giá bất động sản

Phương pháp thu nhập

Phương pháp thu nhập là cách định giá tương đối “hàn lâm” bởi phương pháp này dựa trên cơ sở thu nhập ròng trung bình hằng năm trong tương lai từ một bất động sản, tương ứng với tỷ lệ (%) thu hồi vốn nhất định (còn gọi là tỷ lệ vốn hóa) để tính ra giá trị của tài sản.

Tuy nhiên, khó khăn của phương pháp này là các tham số để tính toán giá trị bất động sản đòi hỏi độ chính xác cao, trong khi việc xác định chúng lại phải tiến hành trong điều kiện dự kiến trước. Vì vậy độ chính xác của kết quả tính toán thường bị hạn chế. Trong trường hợp kết quả kiểm tra có sự chênh lệch lớn thì phải áp dụng các phương pháp khác để tính toán bổ sung.

Phương pháp lợi nhuận

Phương pháp này được sử dụng để xác định giá của các bất động sản đặc biệt như resort, khách sạn hay những tài sản khác mà giá trị của nó chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lời từ tài sản đó. Mặt hạn chế của phương pháp này là chỉ áp dụng để xác định giá trị cho những bất động sản mà hoạt động của nó có tạo ra lợi nhuận.

Phương pháp thặng dư

Thực chất phương pháp thặng dư là một dạng của phương pháp giá thành. Chúng thực hiện theo nguyên tắc: giá trị đất đai được xác định trên cơ sở giá trị còn lại sau khi lấy giá trị công trình bất động sản trừ đi tổng số chi phí và lợi nhuận.

Phương pháp này thường được áp dụng để tính toán giá trị của những bất động sản không phải theo hiện trạng sử dụng mà căn cứ vào mục đích sẽ được sử dụng chúng trong tương lai. Chẳng hạn như căn cứ theo quy hoạch sẽ được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

định giá nhà ở, định giá nhà đất, định giá nhà hoàng quân hà nội, tự định giá nhà, cách thẩm định giá nhà

Trên đây là 4 phương pháp thông dụng nhất và được quy định trong Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam để định giá tài sản, trong đó có nhà đất, căn hộ. Tùy thuộc vào các loại hình nhà ở (nhà phố, chung cư, nhà vườn, biệt thự..) mà áp dụng những phương pháp thẩm định giá khác nhau. Bạn có thể tự mình áp dụng một hoặc tất cả các phương pháp trên cùng 1 lúc để định giá nhà ở của bạn. Tuy nhiên, tốt nhất là được thực hiện bởi một đơn vị có chức năng chuyên môn căn cứ theo quy định, hướng dẫn của pháp luật.

Thông tin liên hệ:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700