ĐỊNH GIÁ DỰ ÁN CÂY TRỒNG LÂU NĂM, TÀI NGUYÊN RỪNG

Cây trồng lâu năm, tài nguyên rừng hay đất trồng cây lâu năm là loại hình tài sản khá đặc thù, tuy không được giao dịch phổ biến như bất động sản nhà ở, doanh nghiệp, máy móc nhưng đây vẫn là loại hình tài sản được định giá để sử dụng cho nhiều mục đích như vay vốn, đền bù, góp vốn doanh nghiệp...

đất trồng cây lâu năm, định giá đất nông nghiệp, định giá dự án cây trồng, định giá đất trồng cây lâu năm

Dự án cây trồng lâu năm là gì?

Dự án cây trồng lâu năm được hiểu là hoạt động đầu tư kinh doanh mà tài sản bao gồm: diện tích đất trồng cây lâu năm (được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, có thời hạn tối đa 50 năm), cây trồng trên đất

- Đối với đất: Theo các quy định hiện hành, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, cùng với các loại đất khác như: đất trồng cây hàng năm, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác,...

- Đối với cây trồng trên đất: Các loại cây lâu năm được hiểu là các loại cây được gieo trồng một lần nhưng chúng có thời gian sinh trường, phát triển và thu hoạch trong nhiều năm, bao gồm các loại sau:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa, ...;
 • Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài, ...;
 • Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm, ...;
 • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng, ...); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

đất trồng cây lâu năm, định giá đất nông nghiệp, định giá dự án cây trồng, định giá đất trồng cây lâu năm

Dự án đất trồng cây lâu năm là loại tài sản được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu cây trồng trên đất; cũng như được phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở theo các quy định về Luật đất đai, Luật xây dựng.

Thẩm định giá cây lâu năm, tài nguyên rừng là gì?

Thẩm định giá dự án cây trồng lâu năm là hoạt động xác định giá trị của quyền sử dụng đất, quyền sở hữu cây trồng và tài sản trên đất được quy đổi ra đơn vị tiền đồng, theo giá trị thị trường hoặc phi thị trường, đáp ứng các mục đích cụ thể.

Hoạt động thẩm định giá dự án cây trồng lâu năm được thực hiện bởi công ty hoặc thẩm định viên có đủ điều kiện pháp lý hành nghề, tuân theo các Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Mục đích thẩm định tài nguyên rừng, đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm hay dự án cây trồng lâu năm là tài sản được phép chuyển nhượng quyền sử dụng – khai thác. Vì vậy, chủ tài sản có thể thực hiện thẩm định giá dự án cây trồng lâu năm để thực hiện các mục đích sau:

 • Thế chấp tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng
 • Đền bù, bảo hiểm, xử lý nợ
 • Góp vốn đầu tư, góp vốn doanh nghiệp
 • Chứng minh tài chính
 • Phân chia tài sản
 • Mua bán – chuyển nhượng
 • Các mục đích khác…

Phí thẩm định giá cây trồng lâu năm

Phí thẩm định giá cây trồng lâu năm là chi phí dịch vụ mà chủ tài sản cần chi trả cho các công ty thẩm định giá thực hiện hoạt động thẩm định giá trị dự án đó. Phí thẩm định giá được tính theo 2 cách:

 • Một là theo bảng phí công ty thẩm định giá theo nguyên tắc tính theo tỷ lệ phần trăm (%) nhân với tổng giá trị tài sản sau khi định giá, cộng thêm các chi phí phát sinh như: thuế giá trị gia tăng, công tác phí, phí kiểm định (nếu có).
 • Hai là phí thẩm định trọn gói theo thỏa thuận giữa công ty thẩm định giá và chủ tài sản.

Thông tin chi tiết về bảng phí thẩm định giá dự án cây trồng lâu năm liên hệ: 0901 186 700

đất trồng cây lâu năm, định giá đất nông nghiệp, định giá dự án cây trồng, định giá đất trồng cây lâu năm

Phương pháp thẩm định giá dự án trồng cây lâu năm

Phương pháp định giá dự án trồng cây lâu năm được áp dụng theo Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam, cụ thể sẽ được xác định theo từng loại hình, đặc điểm kỹ thuật, mục đích thẩm định, hiện trạng tài sản… được liệt kê trong dự án đó.

Nhưng nhìn chung, đối với tài sản là dự án cây trồng lâu năm thì thẩm định viên sẽ áp dụng các phương pháp định giá phổ biến như: phương pháp so sánh, phương pháp chi phí, tính giá trị thuê đất theo năm.

Bên cạnh đó, trong các trường hợp đặc biệt, thẩm định viên có thể sử dụng các cơ sở giá phi thị trường để xác định giá và cách tiếp cận loại hình tài sản này.

Công ty thẩm định giá cây lâu năm, tài nguyên rừng toàn quốc

Thẩm định giá đất trồng cây lâu năm nói riêng, tài nguyên rừng nói chung hoạt động chuyên môn của ngành tài chính. Đơn vị thẩm định giá không chỉ cần có đủ điều kiện pháp lý (có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thẩm định giá do Bộ tài chính cấp) mà còn cần đủ năng lực chuyên môn về thẩm định giá, bất động sản, kinh tế, Luật đất đai…thực hiện.

Được thành lập từ 2002, thẩm định giá Hoàng Quân – Sunvalue được biết đến là đơn vị thẩm định giá hàng đầu Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành định giá, Hoàng Quân tự hào đã thực hiện định giá thành công cho hàng trăm nghìn các loại hình bất động sản khác nhau trên toàn quốc, trong đó có cây trồng lâu năm.

Bên cạnh đó, chứng thư thẩm định giá của Hoàng Quân – SunValue còn được hơn 90% ngân hàng – tín dụng tại Việt Nam chấp thuận, trong đó có các ngân hàng lớn như: Agribank, Techcombank, BIDV, VIB, Sacombank, ACB, Bản Việt, IBK, Ocean bank, Vietinbank…

Thẩm định giá Hoàng Quân cam kết

 • Thời gian sơ bộ giá siêu tốc (chỉ từ 1 – 3 ngày)
 • Kết quả chính xác, đáp ứng đúng “khẩu vị” của mọi ngân hàng
 • Phí thẩm định cạnh tranh nhất thị trường
 • Bảo vệ giá trị sau thẩm định
 • Tư vấn hướng dẫn định giá miễn phí
 • Bảo mật thông tin khách hàng

Thông tin chi tiết:

 • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700