Tại sao khi cổ phần hóa, góp vốn doanh nghiệp cần thẩm định giá?

Thẩm định giá doanh nghiệp nhằm xác định giá trị hiện tại và tiềm năng của doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư cũng như chủ doanh nghiệp tránh những thất thoát kinh tế khi hợp tác. Dịch vụ thẩm định giá doanh nghiệp còn đảm bảo tính khách quan, tăng thuyết phục cho nhà đầu tư cho người được gọi vốn.

định giá cổ phần, định giá doanh nghiệp, công ty thẩm định giá

Cổ phần doanh nghiệp là gì?

Cổ phần doanh nghiệp, công ty là hoạt động chia giá trị của doanh nghiệp thành những phần bằng nhau. Điều kiện pháp lý cũng như quyền lợi khi chia cổ phần doanh nghiệp được quy định rõ tại điểm a khoản 1 Điều 111 Luật doanh nghiệp 2020.

Ví dụ như: Một doanh nghiệp được định giá là 50 tỷ đồng. Giá trị này được chia thành 10.000 phần bằng nhau – tương ứng là 10.000 cổ phần. Khi đó mỗi cổ phần sẽ có giá trị là 5 triệu đồng.

Theo Luật doanh nghiệp hiện nay, có 2 loại cổ phần là: Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Trong đó, cổ phần phổ thông bắt buộc phải có, cổ phần ưu đãi có thể có hoặc không. Các quyền hạn, lợi ích của các cổ đông trong doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào số lượng cổ phần mà họ nắm giữ. Hay nói cách khác, nếu sở hữu càng nhiều cổ phần doanh nghiệp thì người sở hữu càng có nhiều quyền hạn, vị trí quan trọng, lợi ích trong doanh nghiệp đó.

Các hình thức gọi vốn đầu tư

Bên cạnh thống nhất việc nắm giữ cổ phần từ khi bắt đầu thành lập bằng các văn bản góp vốn, đăng ký vốn điều lệ…; trong quá trình phát triển, doanh nghiệp có thể kêu gọi thêm các nguồn đầu tư mới từ cá nhân, tổ chức, ngân hàng, quỹ…nhằm phục vụ mục tiêu phát triển của doanh nghiệp đó.

định giá cổ phần, định giá doanh nghiệp, công ty thẩm định giá

Hiện nay có các hình thức kêu gọi vốn đầu tư sau:

 • Kêu gọi vốn đầu tư qua ngân hàng
 • Kêu gọi vốn đầu tư qua các quỹ đầu tư phát triển doanh nghiệp
 • Kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm
 • Gọi vốn đầu tư từ các chương trình truyền hình thực tế
 • Gọi vốn đầu tư qua các website/app huy động vốn cộng đồng
 • Gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế

Tại sao cần thẩm định giá công ty khi cổ phần, gọi vốn

Thẩm định giá công ty hay doanh nghiệp khi chia cổ phần, bổ sung vốn đầu tư là yêu cầu tất yếu để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu hay nhà đầu tư mới.

Với  phương diện chủ sở hữu, họ cần dịch vụ thẩm định giá để xác định chính xác giá trị theo giá trị thị trường, tránh những thiệt hại về kinh tế khi tham gia đàm phàn kêu gọi vốn đầu tư.

Về khía cạnh nhà đầu tư vốn, mua cổ phần thì họ cần sự đánh giá chính xác khách quan về giá bởi nếu giá trị do bên kêu gọi vốn tự đưa ra thì thường sẽ cao hơn giá trị thị trường bởi những kỳ vọng của chủ doanh nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cũng như không bị “hớ giá” thì thiết phải có đơn vị độc lập đủ năng lực pháp lý và chuyên môn đứng ra thực hiện và có thể bảo vệ giá trị khi cần thuyết trình.

định giá cổ phần, định giá doanh nghiệp, công ty thẩm định giá

Dịch vụ thẩm định giá công ty uy tín toàn quốc

Với hơn 20 năm phát triển chuyên sâu trong ngành Thẩm định giá, Thẩm định giá Hoàng Quân - SunValue tự hào là đơn vị thẩm định giá doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Đội ngũ thẩm định viên của Hoàng Quân là các chuyên gia kinh tế, chuyên gia Marketing, thạc sĩ kinh tế, Cử nhân Quản trị kinh doanh, luật sư…nên chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những kết quả thẩm định chính xác nhất, khách quan nhất. Bên cạnh đó, với bề dày 20 kinh nghiệm cùng với quy trình thẩm định nhanh, chặt chẽ, áp dụng những tiêu chuẩn thẩm định mới nhất…vì vậy chứng thư thẩm định của Hoàng Quân hoàn toàn có đủ cơ sở phát lý và chuyên môn cho các Doanh nghiệp muôn tiến hành IPO, xác định cổ phần hay vay vốn ngân hàng.

Hoàng Quân – SunValue đã thực hiện định giá thành công hàng nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc cho các mục đích khác nhau. Trong đó có thể kế đến các Tập đoàn, công ty lớn như: FLC, Bamboo, BKAV, Lotte, Thaco, VinGroup, Sunhouse, Tân Quang Minh, Locogi, Hòa Phát,…

Chúng tôi cam kết:

 • Thời gian Thẩm định giá siêu tốc  (chỉ từ 3 - 7 ngày làm việc)
 • Kết quả chính xác, khách quan đáp ứng yêu cầu của UBCK Nhà nước
 • Phí thẩm định cạnh tranh nhất
 • Chứng thư uy tín,có tính pháp lý và được hơn 95% Ngân hàng tại Việt Nam chấp thuận.
 • Tư vấn hướng dẫn định giá miễn phí
 • Bảo mật thông tin khách hàng
 • Bảo hành giá trị sau thẩm định

Thông tin chi tiết liên hệ

 • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700