Doanh nghiệp thành lập mới trong quý I cao kỷ lục

Ba tháng đầu năm 2022 có có gần 34.600 doanh nghiệp thành lập mới và 25.600 doanh nghiệp trở lại hoạt động, lần lượt tăng 18% và 74% so với cùng kỳ, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

doanh nghiệp mới, thành lập doanh nghiệp mới

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả nước có 14.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 3/2022 với tổng vốn 193.600 tỷ đồng, lần lượt tăng 96% và 127% so với tháng trước. Bình quân mỗi doanh nghiệp mới tham gia thị trường có vốn 13,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng quay trở lại hoạt động trong tháng 3/2022 cũng tăng lên, đạt khoảng  4.300 doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh nghiệp rút khỏi thị trường bằng hình thức tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể là 6.500, giảm hai chữ số so với cùng kỳ.

Luỹ kế quý đầu năm có gần 34.600 doanh nghiệp thành lập mới và 25.600 doanh nghiệp trở lại hoạt động, lần lượt tăng 18% và 74% so với cùng kỳ, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Nếu tính vốn đăng ký mới lẫn bổ sung thì các doanh nghiệp đã rót vào thị trường 1,17 triệu tỷ đồng.

Chia sẻ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Bùi Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch Đầu tư – cho rằng con số này phần nào cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đã dần trở lại sau hai năm dịch bùng phát.

doanh nghiep moi, thanh lap doanh nghiep

Ở chiều ngược lại, số lượng doanh nghiệp đã chấm dứt tồn tại trong giai đoạn ba tháng đầu năm là 4.355, giảm gần 17%. Tất cả các ngành kinh doanh chính đều có số lượng doanh nghiệp giải thể giảm.

Theo ông Tuấn, tình hình đăng ký doanh nghiệp tại một số địa phương lớn có sự khởi sắc rõ nét. Điển hình như TP HCM ghi nhận lượng doanh nghiệp mới ra đời tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, còn Hà Nội – địa phương đang có số ca nhiễm cao nhất cả nước – cũng có lượng doanh nghiệp mới tăng 6,6%.

"Điều này cho thấy sức chống đỡ của doanh nghiệp đã tăng lên rất nhiều, hoặc doanh nghiệp đã tìm thấy các cơ hội kinh doanh tốt hơn để tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình", ông Tuấn nói.

Nguồn: Vnexpress

Thông tin về Thẩm định giá

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700