Giá nhà ở tại Australia tăng mạnh, vượt quá thu nhập của người dân

Báo cáo mới công bố của đảng Xanh, để mua một ngôi nhà người dân Australia cần thu nhập trung bình năm là 164.400 USD, còn để mua một hoặc căn hộ chung cư thì cần thu nhập trung bình năm là  130.599 USD. Trong khi thu nhập trung bình của người dân đang là 98.218 USD.

giá nhà ở australia, bất động sản nhà ở, mua nhà ở, định giá nhà ở

Giá nhà cao quá tầm với người dân Australia

Hầu hết khu vực thủ phủ bang phía Đông Australia, nơi có dân số tập trung đông nhất nước này đang phải đối mặt với tình cảnh giá nhà ở tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Max Chandler-Mather, Phát ngôn viên đảng Xanh đánh giá hệ thống nhà ở đang "trục trặc" và việc sở hữu nhà giờ đây đã trở thành "giấc mơ không thể thực hiện được" với hàng triệu người Australia.

Báo cáo do đảng Xanh mới công bố, dựa trên dữ liệu từ Thư viện Quốc hội, Cục Thống kê và CoreLogic của Australia. Để vay mua một ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư, người dân nước này cần thu nhập trung bình năm lần lượt là 164.400 USD và 130.599 USD. Trong khi thực tế, thu nhập trung bình năm 2023 của người Australia là 98.218 USD.

giá nhà ở australia, bất động sản nhà ở, mua nhà ở, định giá nhà ở

Con số này dựa trên giả định người mua trả trước 20% và vay 80%, với lãi suất cố định 6,49% trong 25 năm. Giá nhà được xem là phải chăng, tức người mua không áp lực tài chính, khi số tiền phải trả hàng tháng thấp hơn 30% thu nhập.

Sydney là nơi có giá nhà cao nhất cả nước

Với giá trung bình là 1,36 triệu USD/ngôi nhà, Sydney là nơi có giá nhà trung bình cao nhất Australia. Nếu mua trả góp 80%, khách hàng cần có thu nhập năm gần 294.000 USD để không áp lực tài chính. Nếu chọn loại hình căn hộ ở đây, với giá trung bình hơn 767.000 USD, người dân cần thu nhập trung bình năm gần 166.000 USD.

Ở Melbourne - nơi mức lương trung bình hàng năm là 96.621, để sở hữu một ngôi nhà hoặc một căn hộ thì gia đình cần có thu nhập lần lượt gần 190.000 USD và 134.000 USD. Họ cần trả trước 20%, tức khoảng 176.000 USD cho ngôi nhà hoặc 124.000 USD cho căn hộ.

Tại các thủ phủ phía Đông nước này, chỉ có Perth và Darwin có giá chung cư dễ tiếp cận với người mua, nhưng vẫn đắt ở phân khúc nhà liền thổ. Ví dụ, sở hữu căn hộ ở Perth chỉ cần thu nhập trung bình năm gần 95.000 USD nếu vay đến 80%, trong khi thu nhập trung bình tại đây của một người đã gần 110.000 USD.

giá nhà ở australia, bất động sản nhà ở, mua nhà ở, định giá nhà ở

Dự báo giá nhà sẽ tăng 5% trong năm 2024

Thực tế diễn biến giá bất động sản nhà ở đã tăng 25% từ thời điểm đại dịch Covid bùng phát, sau đó chỉ số giá này đã giảm 9% so với mức đỉnh. Tuy nhiên mức giá đã phục hồi hoàn toàn vào năm 2023. Bước sang năm 2024, các nhà phân tích bất động sản của Reuters dự báo giá nhà sẽ tăng 5%.

Khi được hỏi về khả năng chi trả của những người mua nhà lần đầu, 6 trong số 10 nhà phân tích cho biết tình hình sẽ tệ hơn. "Nhà ở ngày càng trở thành mặt hàng xa xỉ, với khả năng chi trả của các hộ gia đình ở mức thấp kỷ lục. Điều này sẽ khiến tỷ lệ sở hữu nhà giảm xuống", Nhà kinh tế cấp cao Johnathan McMenamin của Barrenjoey đánh giá.

Tính từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giá nhà nước này đã tăng gần gấp đôi. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, mức lương tăng cao và lượng nhập cư tăng đột biến có thể sẽ tiếp tục đẩy giá cả tăng lên.

"Giá nhà đất sẽ vẫn tăng vì mọi người sẽ có nhiều khả năng vay vốn hơn trong năm do cắt giảm thuế và lãi suất. Dân số vẫn tăng mạnh và tồn đọng trong xây dựng nhà cần được giải quyết", Adelaide Timbrell, chuyên gia kinh tế cấp cao của ANZ cho biết.

Nguồn: Vnexpress

Thông tin về thẩm định giá bất động sản

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0974 959 578