ĐỊNH GIÁ CĂN HỘ CHUNG CƯ THEO LUẬT THẨM ĐỊNH GIÁ

Căn hộ chung cư, nhà phố là loại hình bất động sản được giao dịch phổ biến trên thị trường, đây cũng là loại bất động sản được định giá thường xuyên để: thế chấp vay vốn ngân hàng, góp vốn cổ phần, phân chia tài sản, chứng minh tài chính…Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp định giá căn hộ chung cư, nhà phố mới nhất hiện nay.

định giá căn hộ chung cư, chung cư cao cấp, định giá chung cư, thẩm định giá căn hộ

Khi tiến hành định giá căn hộ chung cư, nhà phố, phần lớn các thẩm định viên về giá sẽ sử dụng phương pháp so sánh – đây cũng là phương pháp định giá phổ biến của quốc tế cho các loại hình bất động s ản trên, được quy định trong nghiệp vụ của ngành thẩm định giá hiện nay. Trong đó, các yếu tố quyết định tới giá trị bao gồm:

Vị trí của tòa nhà, chung cư

Cũng giống như đất nền, một căn hộ chung cư có vị trí đẹp, thuận tiện về giao thông, gần trung tâm kinh tế - văn hóa sẽ có giá bán đắt hơn những dự án nằm ở vị trí không thuận lợi. Do đó, các vị trí đẹp trong nội thành, tại những mặt đường lớn, có hệ thống hạ tầng xung quanh đầy đủ luôn được xem là vị trí vàng, giá trị của những tòa nhà, căn hộ chung cư nơi đây cũng sẽ cao hơn những khu vực xung quanh.

Khi định giá căn hộ chung cư, bạn nên xem xét giá đất tại trục đường đang xây dựng dự án chung cư đó, theo các nhận định của chuyên gia định giá, giá căn hộ chung cư thường thấp hơn 30 – 40% giá đất xây dựng chung cư đó.

Tiến độ hoàn thành của dự án

Tiến độ xây dựng dự án chung cư phần lớn phụ thuộc vào vốn và năng lực của chủ đầu tư. Hay nói cách khác, uy tín của chủa đầu tư là 1 phần yếu tố giúp dự án tăng hoặc giảm giá trị. Đối với các dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng thì uy tín của chủ đầu tư thể hiện rõ ở các yếu tố như, thời gian cấp sổ hồng, các cam kết về bảo hành bảo trì dự án…

định giá căn hộ chung cư, chung cư cao cấp, định giá chung cư, thẩm định giá căn hộ

Còn đối với các dự án đang trong quá trình xây dựng, thì việc đảm bảo tiến độ xây dựng theo hợp đồng là vô cùng quan trọng. Mặt khác, tiến độ còn ảnh hưởng tới giá bán. Khi công trình ở giai đoạn đầu mới xong móng, xây thô khoảng 20-30% khi đặt mua chung cư bạn có thể sở hữu với giá gốc. Còn khi công trình ở giai đoạn xây dựng nhanh, ổn định thì giá bán sẽ cao hơn đợt mở bán trước đó. Và khi chung cư hoàn thiện thì giá bán so với đợt đầu có thể giao động từ 15-20 %.

Pháp lý của căn hộ chung cư, tòa nhà

Cũng giống như các loại bất động sản khác như: đất nền, bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng…yếu tố pháp lý khi mua nhà chung cư là vô cùng quan trọng. Các căn hộ đã được cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà sẽ luôn mang lại sự tin tưởng cho người mua, ngân hàng, đơn vị liên quan đến giao dịch của bất động đó. Vì vậy giá trị của chúng cũng sẽ tốt hơn giá của các căn hộ, chung cư tương tự nhưng chưa có pháp lý đầy đủ.

Hạ tầng có sẵn

Tất nhiên rồi, một căn hộ chung cư, nhà phố được xây dựng tại nơi mà cơ sở hạ tầng xung quanh đầy đủ như: bệnh viện, trường học, siêu thị - chợ dân sinh, trung tâm thương mại, đường xá giao thông…sẽ được coi đắc địa và luôn có giá trị cao, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Trong phương pháp định giá so sánh, một chung cư, căn hộ được tọa lạc tại vị trí có sẵn cơ sở hạ tầng thiết yếu, chất lượng cuộc sống tốt, thanh khoản cao, giá bán có xu hướng tăng thì sẽ là yếu tố giúp tăng giá trị căn hộ, chung cư đó.

Chất lượng công trình

Khi định giá căn hộ chung cư, nhà phố hay các bđs khác thì chất lượng xây dựng công trình cũng là yếu tố cần xem xét kỹ. Cụ thể các thẩm định viên sẽ xem xét tới thiết kế căn hộ có hiện đại, tối ưu chưa? Nguyên liệu xây dựng, khu tiện ích đi kèm, hầm để xe, số lượng – chủng loại thang máy, nội ngoại thất của căn hộ…

Đối với căn hộ chưa hoàn thiện thì việc đánh giá tiêu chí này dựa trên hợp đồng mua bán và cam kết của CĐT sẽ thể hiện rõ.

Vị trí của căn hộ trong tòa chung cư

Giá trị căn hộ chung cư cũng sẽ khác nhau theo vị trí giữa các tầng, thậm trí khác nhau giữa các căn hộ trong cùng một tầng. Theo đó, những căn hộ tầm trung từ tầng 10-18 luôn được giao dịch với giá cao hơn những tầng khác. Trong cùng một tầng thì căn góc cũng có giá cao hơn những căn trong nội khu.

định giá căn hộ chung cư, chung cư cao cấp, định giá chung cư, thẩm định giá căn hộ

Hướng ban công

Khác với đất nền, nhà mặt đất thường xem hướng cửa chính thì đối với căn hộ chung cư, người mua sẽ xem hướng ban công, cửa sổ phòng khách, lô gia có phù hợp với năm sinh, phong thủy hay không?  Thông thường những căn hộ có ban công, lô gia có hướng đẹp nhìn ra công viên, ra vườn, ra sông, ra biển…để tận hưởng không khí mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông sẽ có giá trị cao hơn, được khách hàng ưu tiên lựa chọn hơn.

Thuê thẩm định giá căn hộ chung cư ở đâu?

Thẩm định giá Hoàng Quân thương hiệu thẩm định giá bất động sản hàng đầu tại Việt Nam với 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành định giá tài sản. Thẩm định giá Hoàng Quân đã tiến hành thẩm định giá cho hàng chục nghìn bất động sản khác nhau trên toàn quốc nhằm phục vụ những mục đích như: góp vốn doanh nghiệp, thế chấp vay vốn, mua bán – chuyển nhượng, chứng minh tài chính, phân chia tài sản…

Chứng thư định giá doanh nghiệp của Hoàng Quân có giá trị pháp lý toàn quốc và được sử dụng là cơ sở để các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan công quyền, ngân hàng…căn cứ xác định giá trị của tài sản. Đến nay, Thẩm định giá Hoàng Quân đã có đến hơn 50 Chi nhánh/PGD trên toàn quốc và các Chi nhánh tại Mỹ, Úc.

Thông tin chi tiết:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700