Khu công nghiệp đón làn sóng vốn FDI khi Việt Nam trở lại “bình thường mới”

Theo số liệu thống kê từ các Viện nghiên cứu kinh tế và Bộ kế hoạch đầu tư, 5 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đang đón một làn sóng đầu tư FDI từ Châu Âu, Châu Á khá nhộn nhịp. Mạnh nhất là bất động sản công nghiệp.

làn sóng fdi, vốn fdi, khu công nghiệp đón làn sóng fdi, doanh nghiep fdi

Vốn FDI từ Châu Âu “ưa chuộng” Việt Nam

Cuối quý I/2022, tập đoàn Fuchs – đơn vị dầu nhớt hàng đầu của Đức đã công bố mở rộng hoạt động tại Việt Nam với sự kiện thuê khu đất rộng 20.000 m2 tại Khu công nghiệp chuyên dụng Phú Mỹ 3 (PM3 SIP) ở Bà Rịa - Vũng Tàu để triển khai dự án xây dựng nhà máy mới của tập đoàn này. Với thời hạn thuê đất lên tới 55 năm, tập đoàn Fuchs đã cho thấy tầm nhìn chiến lược lâu dài và sự cam kết gắn bó với Việt Nam của đơn vị này.

Cũng trong quý I, tập đoàn Framas của Đức đã thuê một khu nhà xưởng rộng 20.000m2 tại khu công nghiệp KTG Industrial Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai). Thời gian thê có thời hạn là 10 năm. Framas là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các bộ phận làm từ nhựa chất lượng cao cung cấp cho phân khúc giày dép, có danh mục đầu tư trải dài từ Việt Nam, Indonesia, HongKong, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đức. Trong đó có những đối tác tên tuổi như  Nike, Adidas.

Gần đây nhất, khoảng giữa tháng 5/2022 thương hiệu trang sức hàng đầu Châu Âu - Pandora đã ký biên bản ghi nhớ xây dựng Nhà máy chế tác trang sức mới của hãng, trị giá 100 triệu USD  tại Khu công nghiệp VSIP ở tỉnh Bình Dương.  Đây là nhà máy thứ 3 của tập đoàn này và là Nhà máy đầu tiên bên ngoài Thái Lan.

Tại các KCN miền Trung, các dòng vốn FDI cũng ào ạt được đổ vào. Điển hình vư thương vụ Arevo Inc. đến từ Mỹ muốn đầu tư nhà máy sản xuất máy in 3D (135 triệu USD) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; United States Enterprises dự kiến đặt nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở đây trị giá 110 triệu USD hay Trung tâm Nghiên cứu phát triển và sản xuất Fujikin (35 triệu USD) cũng đặt tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng...

làn sóng fdi, vốn fdi, khu công nghiệp đón làn sóng fdi, doanh nghiep fdi 2

Tại miền Bắc, các KCN lại được ưa chuộng bởi các dòng vốn FDI Châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc…

Điển hình như thương vụ CapitaLand Development (CLD) ký biên bản ghi nhớ đầu tư 1 tỷ USD với tỉnh Bắc Giang để phát triển khu công nghiệp, hậu cần và khu đô thị đầu tiên của CLD tại Việt Nam. Tại Quảng Ninh, Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW đã mua lại Khu công nghiệp DEEP C với diện tích khoảng 74.000m2 tại Khu công nghiệp Bắc Tiên Phong (Thị xã Quảng Yên) để mở rộng đầu tư.

Nổi bật nhất là tỉnh Thái Nguyên, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2022 đã có khoảng 924 triệu USD vốn FDI  - chiếm 18,5% tổng vốn FDI cả nước được đầu tư tại đây. Trong đó không thể không kể đến khoản bổ sung vốn trị giá 920 triệu USD của Công ty TNHH SamSung Electro-Mechanics Việt Nam, thuộc Tập đoàn SamSung (Hàn Quốc). Qua đó nâng tổng số vốn đầu tư FDI của tập đoàn này vào Khu công nghiệp Yên Bình (Tx Phổ Yên) lên tới 2,27 tỷ USD.

Cơ hội cho kinh tế Việt Nam khi trở lại trạng thái “bình thường mới”

Tại diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2022 tổ chức ngày 24/5, các chuyên gia đầu tư cũng đánh giá làn sóng FDI mới đang bùng nổ từ đầu năm 2022, khi Việt Nam trở lại trạng thái "bình thường mới" và kiểm soát được Covid-19. Điều này mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các tỉnh thành có nhiều KCN trong thời gian tới.

Theo bà Trang Bùi - CEO Cushman & Wakefield Việt Nam: Các nguồn vốn FDI mới đổ vào khu công nghiệp Việt Nam năm 2022 có sự phân luồng theo hai hướng. Một là các ngành sản xuất ; Thứ hai là các ngành hậu cần phụ trợ, trong đó có bất động sản công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất, logistics.

CEO Cushman & Wakefield nhận định, thị trường logistics Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn đầu phát triển nhưng có nhiều tiềm năng phát triển vượt bậc trong vòng 5-10 năm nữa khi Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ tầng lớp trung lưu với thu nhập khả dụng tăng cao và sự lan tỏa mạnh mẽ của thương mại điện tử sẽ là những xung lực thúc đẩy thị trường logistics phát triển.

Ông Fabian Urban- GĐ phụ trách công nghệ giày dép của Framas Việt Nam, cho biết lý do chọn Việt Nam để mở nhà máy vì cơ sở vật chất vượt trội so với các địa điểm khác. "Việc thành lập nhà máy mới là một phần trong chiến lược của Tập đoàn nhằm phát triển lĩnh vực giày dép tại Việt Nam".

Nguồn: Tổng hợp từ Vnexpress.net

Thông tin liên hệ:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0974 959 578