Room tín dụng được tăng thêm 1,5 – 2%, các ngân hàng điều chỉnh như nào?

Quy mô tín dụng của toàn bộ tổ chức tín dụng tại Việt Nam trong năm 2022 dự kiến đạt trên 12 triệu tỷ đồng sau khi Ngân hàng Nhà Nước thông báo tăng thêm chỉ tiêu tín dụng 1,5 – 2%. Quy mô tín dụng của năm nay dự kiến cao hơn 156.000 – 209.000 tỷ so với năm ngoái.

room tín dụng, ngân hàng nhà nước, tín dụng cho vay

Sau khi Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) thông báo tăng thêm hạn mức tín dụng 1,5 – 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ tăng tới 15,5 -16% so với chỉ tiêu cũ. Tương đương quy mô tín dụng đạt khoảng 12,063 – 12,115 triệu tỷ đồng.

Trong khí đó, tính đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng tính đã đạt 11,5% -tương đương hơn 11,645 triệu tỷ đồng. Như vậy, trong hai tháng cuối năm, các ngân hàng còn có thể cho vay thêm khoảng 418.000 – 470.000 tỷ đồng.

Mặc dù tỷ lệ phân bổ về từng ngân hàng chưa được công bố, NHNN đã nêu nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn. Theo giới phân tích, với định hướng nới trên, nhóm các ngân hàng mới thực hiện việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ có lợi thế hơn. Đến nay đã có 4 ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho nhiều đối tượng khách hàng là Vietcombank, Agribank, HDBank và ACB.

Cũng tại thông cáo nới chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 - 2%, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

tăng trưởng tín dụng, tăng thêm tín dụng, ngân hàng nhà nước

Việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Trong đợt mới nhất vào đầu tháng 10, VPBank, HDBank, MB và Vietcombank đã được điều chỉnh thêm hạn mức tín dụng cho năm 2022. Đáng chú ý, đây là các ngân hàng đã tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

Theo VnDirect, trong đợt cấp tín dụng này, NHNN đã ưu tiên các NHTM có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao - đơn cử như MB, HDBank, VIB, Agribank...

Theo tính toán của Chứng khoán VnDirect, sau đợt điều chỉnh này, có thêm khoảng 83,5 nghìn tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế. Đồng thời, sau đợt điều chỉnh, hạn mức tăng trưởng tín dụng của 18 ngân hàng trong danh sách theo dõi của nhóm phân tích (chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống) đạt khoảng 13,6%.

Nguồn: Nhịp sống thị trường

Thông tin về Thẩm định giá

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700