THẨM ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU THEO TIÊU CHUẨN THẨM ĐỊNH GIÁ VIỆT NAM

Cổ phiếu là một loại tài sản đặc biệt, xét từ phía nhà đầu tư thì đó là xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Người sở hữu cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành ra cổ phiếu đó. Xét từ phía đơn vị phát hành thì cổ phiếu là tài sản, giá trị của đơn vị đó trên thị trường.

Thẩm định giá cổ phiếu là gì?

Thẩm định giá cổ phiếu được hiểu là xác định giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu tại thời điểm thẩm định hay nói đơn giản hơn là ta đánh giá xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền. Việc định giá cổ phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được giá trị trước khi xuống tiền đầu tư mã cổ phiếu đó.

Hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành 2 dạng cổ phiếu chính là: cổ phiếu thường (common stock) và cổ phiếu ưu đãi (preferred stock).

Thẩm định giá cổ phiếu theo phương pháp nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp thẩm định giá cổ phiếu đang được áp dụng để xác định giá trị cổ phiếu như: Phương pháp thẩm định giá dựa vào tỷ số P/E; phương pháp thẩm định giá P/B; phương pháp chiết khấu dòng cổ tức…

Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào thì vẫn đòi hỏi thẩm định viên phải có kiến thức sâu sắc về doanh nghiệp hay đơn vị phát hành cổ phiếu. Các thông tin về ngành nghề, thị trường, cơ hội, rủi ro…liên quan tới doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phải được Thẩm định viên tổng hợp và phân tích khoa học, chính xác để có thể đánh giá giá trị cổ phiếu đó.

thẩm định giá cổ phiếu, định giá chứng khoán, thẩm định giá hoàng quân hà nội

Phương pháp chiết khấu dòng cổ tức (DDM)

Nhiều nhà phân tích xem cổ tức có mối quan hệ với giá trị thực của công ty trong dài hạn: vì nó ít biến động hơn lợi nhuận hiện hành.Việc sử dụng mô hình DDM có vẻ phù hợp đối với những công ty có khả năng sinh lời và ở giai đoạn trưởng thành, và không tiến triển trong những ngành đang tăng trưởng nhanh.

Nhà đầu tư mua cổ phiếu doanh nghiệp là nhằm có được thu nhập trong tương lai, bao gồm cổ tức và tiễn lãi về vốn khi chuyển nhượng cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong mãi mãi, thì giá trị doanh nghiệp (đối với chủ sở hữu) được đo bằng giá trị hiện tại của tất cả các khoản cổ tức thu được trong tương lai, hay giá trị có thể được xác định bằng tổng giá trị các loại cổ phiếu mà doanh nghiệp đang lưu hành.

Phương pháp thẩm định giá dựa vào tỷ số P/E

Định giá CP áp dụng phương pháp P/E là phương pháp thông dụng và phổ biến nhất, phù hợp với tất cả nhà đầu tư (NĐT), đặc biệt rất hiệu quả đối với các NĐT cá nhân vì phương pháp này có ưu điểm dễ tính và dễ hiểu.

Nhà đầu tư cần xác định liệu một cổ phiếu của công ty có giá trị gấp bao nhiêu lần thu nhập hiện tại của nó. Giá cổ phiếu trên thị trường là đắt hay rẻ có phản ánh đúng giá trị nội tại của cổ phiếu đó? Phương pháp thẩm định giá dựa vào tỷ số P/E được xây dựng trên cơ sở so sánh tỷ số P/E của doanh nghiệp “tương tự” hoặc “có thể so sánh” để tìm ra giá trị của doanh nghiệp cần thẩm định giá.

Phương pháp thẩm định giá dựa vào tỷ số P/B

Chỉ số P/B là viết tắt của Price to Book Value Ratio (PBR), còn gọi tỷ số P/B, Hệ số P/B; P/B là một công cụ của phương pháp phân tích cơ bản để định giá cổ phiếu. P/B là tỷ số thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần tài sản ròng (ghi ở báo cáo tài chính) của doanh nghiệp. Hay: Chỉ số P/B là số tiền phải trả cho 1 đồng vốn chủ sở hữu.

Phương pháp P/B được tính theo công thức:

  1. P/B = Giá thị trường / Giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu
  2. Hay  P/B = Vốn hóa công ty / Vốn chủ sở hữu

Trong đó:

  • P = Price = Market Price: Giá thị trường tại thời điểm giao dịch.
  • B =  Book Value: Giá trị sổ sách của một cổ phiếu

Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B cũng là 1 trong những phương pháp đơn giản nhất. Tỷ số giá thị trường trên giá sổ sách (P/B) là quan hệ tỷ lệ giữa giá thị trường một cổ phiếu với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Phương pháp thẩm định giá dựa vào tỷ số P/B được xây dựng dựa trên cơ sở so sánh tỷ số P/B của các doanh nghiệp “tương tự”, hoặc “có thể so sánh” để tìm ra giá trị của doanh nghiệp cần thẩm định giá.

Đơn vị cung cấp dịch vụ thẩm định giá cổ phiếu

Dịch vụ thẩm định giá, định giá cổ phiếu  là một trong những lĩnh vực chuyên sâu của Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân. Chúng tôi luôn tự tin với thế mạnh của mình như: gần 20 năm hoạt động trong ngành thẩm định giá, kho dữ liệu thông tin dồi dào, đội ngũ chuyên gia thẩm định đông đảo, có trình độ cao, quy trình thẩm định nhanh, chặt chẽ, tối giảm chi phí thẩm định…Thẩm định giá Hoàng Quân sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin về giá trị của các bất động sản với độ tin cậy cao theo từng mục đích thẩm định.

Công ty TNHH Thẩm định giá Hoàng Quân là đơn vị tiên phong trong ngành thẩm định giá, được tổ chức BVQI (Anh Quốc) cấp chứng nhận về quản lý chất lượng ISO 9001:2000. Thẩm định giá Hoàng Quân luôn hoạt động theo phương châm “Độc lập – Khoa học – Chính xác – Toàn diện – Hiệu quả”.

Thông tin chi tiết

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0974 959 578