UBND CẤP XÃ, PHƯỜNG CÓ ĐƯỢC TỔ CHỨC ĐẤU GIÁ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT?

Nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất là phải công khai, liên tục, khách quan, trung thực, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Quyền sử dụng đất được đấu giá phải đáp ứng điều kiện và các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về đấu giá tài sản.

Hỏi: Thưa chuyên gia, năm 2012 chính quyền địa phương quê tôi có giao đất một thửa đất nông nghiệp khoảng 8000 m2 cho 8 hộ canh tác. Tuy nhiên, hiện nay UBND Xã lại đưa ra phương thức đấu thầu quyền sử dụng đất cho 8 hộ dân (sử dụng để xây nhà) với mức giá khởi điểm là 40.000.000 đồng/sào Bắc Bộ. Vậy xã đưa lô đất mà các hộ gia đình chúng tôi đang canh tác ra đấu thầu với mức giá khởi điểm như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Trả lời: Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất để xây dựng và ban hành bảng giá đất để áp dụng trong địa bàn tỉnh.

Theo điều 118 Luật đất đai năm 2013 về quy định các trường hợp đấu giá QSD đất thì mục a khoản 1 có ghi rõ trường hợp: Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua. Theo điều 119 Luật đất đai 2013 về Thực hiện đấu giá QSD đất có nêu: Điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất:

  • a) Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
  • b) Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước;
  • c) Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Kết luận:  Như vậy theo các quy định ở trên, trong tường hợp này, nếu UBND huyện nơi có lô đất nhà bạn đang canh tác đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hoặc đã phê duyệt phương án đấu giá đất thì UBND xã có quyền đấu giá quyền sử dụng đất cho lô đất đó theo điểm a khoản 1 điều 118 Luật đất đai 2013.

==>Xem thêm: Thẩm định giá tài sản phục vụ bán đấu giá

Về giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất của mảnh đất được dựa trên khung giá đất do Nhà nước quy định với từng địa phương, tùy vào từng vùng và từng mục đích sử dụng đất mà giá khởi điểm của mảnh đất giao động trong khung này, bạn có thể tham khảo khung giá đất tại địa phương mình và bảng giá đất cụ thể do UBND cấp Tỉnh ban hành để xác định giá khởi điểm cho đúng quy định của pháp luật .

Trân trọng gửi thông tin tới bạn.!

 

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0974 959 578