Thẩm định giá dự toán dự án cho mục đích vay vốn: Có cần thiết?

Với những dự án cần vay vốn từ Ngân hàng nhưng chưa được triển khai thì muốn thế chấp dự án đó thì cần xây dựng dự toán chi phí cho dự án đó; đồng thời sau khi dự toán, chủ đầu tư cũng cần thẩm định giá dự toán đó để có cơ sở pháp lý hoàn thiện hồ sơ vay vốn theo các quy định của Ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Thẩm định giá dự toán dự án là gì?

Thẩm định giá dự toán dự án là việc kiểm tra và xác định lại toàn bộ chi phí cần thiết để hoàn thành dự án đó. Chi phí đó phù hợp với giá trị thực tế của thị trường vào thời điểm thẩm định giá, phù hợp với những thiết kế kỹ thuật, yêu cầu của dự án.

tham dinh gia du toan, thẩm định dự toán, định giá dự toán dự án, thẩm định dự toán công trinh

 Đối với dự toán của mỗi loại dự án (dự án công trình xây dựng, dự án mua sắm thiết bị máy móc, dự án đầu tư…) thì việc thẩm định giá dự toán đó lại được thực hiện khác nhau, nhưng nhìn chung gồm 4 vấn đề:

  • Kiểm tra sự đầy đủ, phù hợp của các căn cứ pháp lý để xác định chi phí dự toán của dự án;
  • Kiểm tra sự phù hợp của khối lượng, đầu mục, số lượng, chủng loại trong dự toán xem có khớp với thông tin, yêu cầu ban đầu của dự án đó.
  • Kiểm tra tính đúng đắn, hợp lý của việc áp dụng định mức, chi phí thực hiện từ lúc bắt đầu đến lúc hoàn thành dự án theo các giá trị thực tế của thị trường thời điểm lấp dự toán.
  • Xác định giá trị sau khi dự toán. Đánh giá mức độ tăng, giảm của các khoản mục chi phí, phân tích nguyên nhân tăng, giảm so với giá trị dự toán dự án đang được thẩm định.

Tại sao cần thẩm định giá dự toán dự án để vay vốn ngân hàng.

Trước hết, ta cần khẳng định rằng việc thẩm định giá dự toán dự án là rất cần thiết và tuân theo những quy định của Nhà nước cũng như các quy định của Ngân hàng hiện nay.

Khi chủ đầu tư cần vay vốn ngân hàng để đầu tư cho dự án thì thông thường sẽ thế chấp dự án đó với Ngân hàng để có cơ sở được duyệt vay. Khi đó chủ đầu tư cần xây dựng dự toán cho dự án đó, đồng thời cần một đơn vị thẩm định giá độc lập có năng lực pháp lý để xác định lại giá trị dự toán đã lập.

Sau đó ngân hàng sẽ dựa trên chứng thư và báo cáo thẩm định dự toán dự án cùng với các thủ tục pháp lý khác của dự án để xem xét khả năng vay của chủ đầu tư đó.

Vì vậy có thể hiểu phần việc thẩm định giá dự toán dự án là một yêu cầu cần thiết cho cả Ngân hàng và chủ đầu tư vay vốn, đồng thời đó là quy định của hầu hết các Ngân hàng, tổ chức tín dụng hiện nay.

Công ty thẩm định giá dự toán dự án uy tín

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển chuyên sâu trong ngành Thẩm định giá, Thẩm định giá Hoàng Quân tự hào là đơn vị thẩm định giá dự toán dự án hàng đầu Việt Nam.

tham dinh gia du toan, thẩm định dự toán, định giá dự toán dự án, thẩm định dự toán công trình

Đội ngũ thẩm định viên của Hoàng Quân là các chuyên gia kinh tế, chuyên gia Marketing, thạc sĩ kinh tế, Cử nhân Quản trị kinh doanh, luật sư…nên chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những kết quả thẩm định chính xác nhất, khách quan nhất. Bên cạnh đó, với bề dày 20 kinh nghiệm cùng với quy trình thẩm định nhanh, chặt chẽ, áp dụng những tiêu chuẩn thẩm định mới nhất…nên những báo cáo và chứng thư thẩm định của Hoàng Quân còn có giá trị pháp lý cho doanh nghiệp.

Thẩm định giá Hoàng Quân còn là đối tác chiến lược của gần 90% Ngân hàng, tổ chức tín dụng tại Việt Nam, trong đó bao gồm nhiều Ngân hàng lớn như:  Agribank, BIDV, Techcombank, Sacombank, ACB,  ANZ, Wooribank…nên chứng thư thẩm định của Hoàng Quân luôn được các Ngân hàng chấp thuận.

Hiện nay Thẩm định giá Hoàng Quân đã xây dựng một hệ thống với hơn 30 Chi nhánh/Phòng giao dịch trên toàn quốc, đảm bảo cho khách hàng những giá trị tốt nhất.

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700