DỰ ÁN ĐẦU TƯ LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN THẨM ĐỊNH GIÁ DỰ ÁN ĐẦU TƯ

Dự án đầu tư là loại hình tài sản đặc biệt trong ngành thẩm định giá. Thông thường giá trị loại tài sản này sẽ lớn hơn nhóm tài sản động sản phổ biến như xe cộ, tàu thuyền, máy móc…vì vậy, việc thẩm định giá dự án đầu tư sẽ cần chuyên môn cao, quy trình thẩm định chặt chẽ, phương pháp định giá linh hoạt theo từng loại hình dự án đầu tư và mục đích thẩm định giá.

dự án đầu tư, du an dau tu la gi, thẩm định giá dự án

Dự án đầu tư là gì?

Về hình thức: Dự án đầu tư là một tập hồ sơ tài liệu trình bày một cách chi tiết và logic các hoạt động, chi phí, nhân lực theo một kế hoạch cụ thể để đạt được những kết quả, mục tiêu nhất định trong tương lai.

Về mặt nội dung: Dự án đầu tư là tổng hợp các hoạt động có liên quan với nhau, được triển khai theo kế hoạch để tạo ra một kết quả cụ thể trong thời gian nhất định.

Nói về dự án đầu tư thì không thể bỏ qua phần chi phí đầu tư, các yếu tố liên quan đến giá trị dự án. Vì vậy, việc thẩm định giá trị dự án nhằm phục vụ những mục đích của chủ dự án, nhà đầu tư là điều tất yếu và vô cùng cần thiết.

Các loại dự án đầu tư phổ biến

Có nhiều cách phân loại dự án đầu tư. Gồm có:

 • Phân loại dự án dựa trên nguồn vốn đầu tư. Cụ thể: Dự án đầu tư công (là sử dụng một phần hoặc hoàn toàn vốn từ đầu tư công); Dự án đầu tư khách (là dự án đầu tư có nguồn vốn toàn bộ từ ngoài nhà nước)
 • Phân loại dự án dựa trên nhà đầu tư. Cụ thể: Dự án đầu tư của Nhà đầu tư trong nước; Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài; Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Phân loại dự án theo lĩnh vực. Cụ thể: Dự án đầu tư công nghiệp; Dự án đầu tư nông – lâm – ngư nghiệp; Dự án đầu tư vận tải; Dự án đầu tư thương nghiệp; Dự án đầu tư năng lượng; Dự án đầu tư công nghệ thông tin; Dự án đầu tư y tế; Dự án đầu tư giáo dục; Dự án đầu tư tài chính ngân hàng; Dự án đầu tư bảo hiểm…
 • Ngoài ra các dự án đầu tư phổ biến: Dự án đầu tư bất động sản; dự án công trình thủy điện,nhiệt điện; dự án đầu tư khu công nghiệp; dự án công trình giao thông; dự án đầu tư nhà ở…

Thẩm định giá dự án là gì?

Thẩm định giá dự án là việc xác định giá trị của dự án đầu tư được quy đổi ra tiền theo giá trị thị trường tại thời điểm thẩm định giá nhằm đáp ứng cho mục đích cụ thể. Việc thẩm định giá dự án đầu tư được thực hiện bởi đơn vị có đủ điều kiện pháp lý và năng lực, bằng các phương pháp thẩm định giá quy định trong Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Tại sao cần thẩm định giá dự án?

Thẩm định giá dự án đầu tư nhằm xác định giá trị cụ thể của dự án đó. Báo cáo và chứng thư thẩm định giá dự án được chủ đầu tư hoặc chủ dự án sử dụng cho các mục đích sau:

 • Thế chấp vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng
 • Kêu gọi vốn đầu tư, mua bán -sáp nhập (M&A)
 • Quyết toán Thuế, bảo hiểm
 • Phân chia, đền bù, chuyển nhượng tài sản
 • Xử lý nợ, giãn nợ, đáo hạn tín dụng
 • Các mục đích khác theo yêu cầu của chủ tài sản

​​du an dau tu, dinh gia du an dau tu, dự án đầu tư là gì

Bảng giá thẩm định giá dự án đầu tư

Bảng phí thẩm định giá dự án đầu tư là mức phí dịch vụ để thuê một đơn vị có đủ chức năng về pháp lý (Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề thẩm định giá do Bộ Tài chính cấp, Giấy phép đăng ký kinh doanh) và chuyên môn thực hiệntThẩm định giá trị dự án đó.

Mức phí này hoàn toàn khác với giá trị của dự án có được sau khi tiến hành thẩm định giá. Thông thường phí thẩm định giá dự án sẽ được tính trên tỷ lệ % (phần trăm) của tổng giá trị Dự án hoặc được thỏa thuận giữa chủ dự án và công ty thẩm định giá, thông qua một Hợp đồng dịch vụ thẩm định giá.

Thông tin về bảng phí thẩm định giá dự án đầu tư liên hệ Hotline: 0901 186 700

Công ty thẩm định giá công trình, dự án đầu tư tốt nhất.

Thẩm định giá dự án đầu tư là hoạt động chuyên môn của ngành thẩm định giá. Vì vậy, ngoài điều kiện pháp lý, đơn vị thẩm định giá cần có đủ năng lực về chuyên môn thẩm định, đội ngũ thẩm định viên giàu kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực như tài chính, quản trị kinh doanh, luật doanh nghiệp, xây dựng, thuế, bất động sản… để có thể xác định giá trị một cách tối ưu nhất, đáp ứng các yêu cầu của chủ tài sản.

Được thành lập từ năm 2002, đến nay sau hơn 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá, cùng với hệ thống hơn 50 CN/PGD trên toàn quốc, Thẩm định giá Hoàng Quân – Sunvalue tự hào là một trong những đơn vị tiên phong và lớn mạnh nhất trong ngành định giá tại Việt Nam.

Hoàng Quân-Sunvalue đã và đang định giá thành công cho hàng trăm nghìn tài sản là dự án đầu tư bất động sản, dự án đầu tư công trình thủy điện, công trình xây dựng…

Thông tin chi tiết:

 • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700