Xác định giá trị nộp ngân sách nhà nước tối thiểu (m3) đối với dự án đầu tư

Xác định giá trị nộp ngân sách tối thiểu (m3) đối với các dự án có sử dụng đất theo Thông tư số 16/2016/TT-BKHĐT ngày 16/12/2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là quy định cần thiết khi áp dụng hình thức chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, giá trị nộp ngân sách tối thiểu (m3) là giá trị tối thiểu mà nhà đầu tư phải cam kết nộp ngân sách nhà nước không điều kiện.

Giá trị m3 là gì?

Hỏi: Công ty tôi đang muốn đầu tư một dự án của Tỉnh Hà Nam, trong quá trình làm thủ tục đấu thầu, chúng tôi được yêu cầu xác định giá trị m3 của dự án đó theo Thông tư 16/2016/TT-BKHĐT. Tôi muốn hỏi: Giá trị M3 là gì? Cách xác định như thế nào?

Trả lời: Về thắc mắc của bạn, Thẩm định giá Hoàng Quân xin được trả lời như sau:

Ngày 16/12/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 16/2016/TT-BKHĐT trong đó có yêu cầu xác định giá trị đề xuất nộp ngân sách tối thiểu (m3) đối với các dự án có sử dụng đất khi áp dụng chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Cụ thể, nội dung của Thông tư số 16/2016/TT-BKHĐT có ghi: “Căn cứ lợi thế thương mại của khu đất, quỹ đất thực hiện dự án trong tương lai hoặc thống kê giá trị của các khu đất có vị trí, tính chất tương đồng với khu đất thực hiện dự án, Bên mời thầu xác định giá trị m3 để nhà đầu tư có cơ sở đề xuất giá trị nộp ngân sách nhà nước

Như vậy, giá trị đề xuất nộp ngân sách tối thiểu (m3) là mức giá trị tối thiểu mà nhà đầu tư phải cam kết nộp ngân sách nhà nước không điều kiện.

Xác định giá trị nộp ngân sách tối thiểu (m3), gia tri m3, gia tr nop ngan sach toi thieu

Mục đích của xác định giá trị nộp ngân sách tối thiểu (m3)

Khi tiến hàng chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án có sử dụng đất, cơ quan tham mưu, quản lý về lĩnh vực tài chính đất đai dự kiến giá trị lợi thế của khu đất và từ đó xác định giá trị m3 của khu dự án đó. Để trong trường hợp chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia quá trình lựa chọn, không có sự cạnh tranh, giá trị m3 sẽ là cơ sở giúp tránh thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Các xác định giá trị nộp ngân sách tối thiểu (m3)

Sau khi Thông tư 16/2016/TT-BKHĐT của Bộ kế hoạch và Đầu tư được ban hành, đã có nhiều đơn vị, cơ quan gặp khó khăn trong việc xác định giá trị m3 của các dự án chào thầu – đấu thầu. Vì vậy, với việc ra đời của Nghị định số 25/2020/NĐ-CP (có hiệu lực vào ngày 20/4/2020) đã giải quyết vấn đề này.

Theo nội dung Nghị định số 25/2020/NĐ-CP (điểm k Khoản 2 Điều 47) có hướng dẫn về việc xác định giá trị m3 như sau:

Giá sàn nộp ngân sách nhà nước (m3) = S x ΔG x k

  • S: là diện tích phần đất có thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của khu đất, quỹ đất dự kiến giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án;
  • ΔG: là giá trị tăng bình quân sau trúng đấu giá quyền sử dụng đất tính trên một đơn vị diện tích của các khu đất, quỹ đất có cùng mục đích sử dụng đất trong phạm vi địa phương hoặc khu vực có khu đất, quỹ đất thực hiện dự án. Trường hợp tại địa phương thực hiện dự án không có các khu đất, quỹ đất có cùng mục đích sử dụng đất thì tham chiếu cơ sở dữ liệu về đất đai của các địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội tương tự;
  • k: là hệ số điều chỉnh giá trị tăng bình quân sau trúng đấu giá của các khu đất, quỹ đất có tính đến yếu tố tương đồng với khu đất, quỹ đất thực hiện dự án và các yếu tố cần thiết khác (nếu có).

Xác định giá trị nộp ngân sách tối thiểu (m3), gia tri m3, gia tr nop ngan sach toi thieu 2

Giá trị này được xác định mang tính tương đối, là căn cứ để nhà đầu tư đề xuất nộp ngân sách nhà nước và độc lập với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhà đầu tư phải nộp theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đơn vị thẩm định giá, xác định giá trị nộp ngân sách tối thiểu (m3)

Thẩm định giá Hoàng Quân là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam áp dụng những phương pháp thẩm định giá kết hợp với những quy định của Nhà nước (Nghị định số 25/2020/NĐ-CP) trong việc xác định giá trị nộp ngân sách tối thiểu (m3) của các dự án đấu thầu – mời thầu có sử dụng đất.

Chúng tôi tự hào đã tiến hành xác định thành công nhiều dự án đấu thầu – mời thầu trên cả nước, tiêu biểu như tại: Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc…

Có lợi thế kinh nghiệm gần 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá, hệ thống hơn 30 Chi nhánh – PGD rộng khắp cả nước, đội ngũ chuyên gia, thẩm định viên gồm nhiều Tiến sỹ, Thạc sỹ kinh tế, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư cơ khí, Luật sư,…Thẩm định giá Hoàng Quân cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất về Thẩm định giá trị m3, thẩm định giá bất động sản, thẩm định giá dự án…

​Thẩm định giá Hoàng Quân - Thước đo giá trị

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700