THẨM ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN XỬ LÝ NỢ NGÂN HÀNG

Thẩm định giá tài sản xử lý nợ là hoạt động rất phổ biến trong ngành tài chính - ngân hàng. Thẩm định giá trị tài sản sản giúp chủ tài sản và ngân hàng đánh giá được chính xác giá trị của tài sản trước khi ngân hàng tiến hành thanh lý, xử lý nợ nhằm thu hồi các khoản tiền mà khách hàng không thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán với ngân hàng. 

tài sản xử lý nợ, thẩm định giá tài sản đảm bảo, định giá xử lý nợ

Tài sản thế chấp đảm bảo là gì?

Tài sản thế chấp hay còn gọi là tài sản đảm bảo được quy định theo khoản 7, điều 3 Nghị định 163/2006/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 29/12/2006 về giao dịch đảm bảo quy định: “Tài sản đảm bảo là tài sản mà bên đảm bảo dùng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận đảm bảo”. Cũng theo điều 4 của Nghị định 163: “Tài sản đảm bảo có thể là tài sản hiện có, tài sản hình thành trong tương lai và được phép giao dịch”.

Với “tài sản hình thành trong tương lai” thì tại điều 2 Nghị định 11/2012/NĐ-CP giải thích bao gồm:

  • Tài sản được hình thành từ vốn vay
  • Tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm
  • Tài sản đã đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm thì tài sản đó mới được đăng ký theo quy định của pháp luật. Tài sản hình thành trong tương lai không bao gồm quyền sử dụng đất.”

Xử lý nợ tài sản đảm bảo là gì?

Xử lý nợ tài sản đảm bảo được áp dụng cho các khoản vay thế chấp. Cụ thể, đó là hoạt động Ngân hàng, tổ chức tín dụng tự thanh lý, tự đấu giá, tự bán…tài sản thế chấp đảm bảo của khách hàng nhằm thu hồi các khoản tiền (gốc + lãi) mà khách hàng không thể thanh toán cho ngân hàng.

Hoạt động xử lý nợ tài sản đảm bảo được thực hiện bởi nhiều bước, trong đó khâu thẩm định giá tài sản là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo chính xác, khách quan, đảm bảo những quyền lợi chính đáng cho khách hàng và cả ngân hàng.

Tại sao cần định giá tài sản xử lý nợ

Thẩm định giá tài sản xử lý nợ là hoạt động bắt buộc theo quy định của luật Ngân hàng, quy định của Pháp luật. Khi ngân hàng tiền hành các phương pháp nhằm thu hồi số tiền đã cấp cho khách hàng bằng việc xử lý các tài sản đảm bảo đã đăng ký trước đó thì để có cơ sở khách quan về giá trị tại thời điểm xử lý nợ, đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi cho khách hàng thì cần thiết phải có đơn vị thẩm định giá độc lập tiến hành thẩm định giá tài sản xử lý nợ.

Bên cạnh đó, báo cáo và chứng thư thẩm định giá tài sản xử lý nợ còn là cơ sở pháp lý để tòa án, cơ quan Nhà Nước căn cứ khi giải quyết các vấn đề tranh chấp, kiện tụng liên quan đến tài sản thế chấp.

tài sản đảm bảo, xử lý nợ ngân hàng, định giá tài sản xử lý nợ

Dịch vụ thẩm định giá tài sản xử lý nợ toàn quốc

Thẩm định giá tài sản đảm bảo cho mục đích xử lý nợ ngân hàng là hoạt động chuyên môn của ngành tài chính, các công ty thẩm định, thẩm định viên cần đảm bảo các điều kiện pháp lý, chuyên môn và đặc biệt là nằm trong các Shortlist của ngân hàng đó mới được tiến hành thực hiện.

Công ty thẩm định giá Hoàng Quân – SunValue tự hào là đơn vị thẩm định giá hàng đầu cả nước với hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành thẩm định giá. Hiện nay, Thẩm định giá Hoàng Quân – SunValue là đối tác chiến lược của hớn 85% Ngân hàng, tổ chức tín dụng tại Việt Nam nên chúng tôi hiểu rất rõ “khẩu vị” của các ngân hàng. Tiêu biểu có thể kể đến các ngân hàng chiến lược, hợp tác thường xuyên với Hoàng Quân – SunValue như: VIB, Sacombank, BIDV, Agribank, IBK, Shinhan Bank, Wooribank, ACB, Bản Việt, SHB…v.v

Bên cạnh chuyên sâu thẩm định giá tài sản đảm bảo cho xử lý nợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng; Hoàng Quân – SunValue còn thẩm định giá tài sản cho các mục đích khác:

  • Thế chấp vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng
  • Kêu gọi vốn đầu tư, mua bán -sáp nhập (M&A)
  • Quyết toán Thuế, bảo hiểm
  • Phân chia, đền bù, chuyển nhượng tài sản
  • Mua bán, chuyển nhượng tài sản
  • Các mục đích khác theo yêu cầu của chủ tài sản…

Thông tin chi tiết:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0974 959 578