Đang có tâm lý chờ “bắt đáy” của nhà đầu tư bất động sản?

Thông thường, cuối năm chính là cao điểm mua bán bất động sản, song năm nay thanh khoản bất động sản lại xuống thấp kỷ lục.

đấy tư bất động sản, bắt đáy bds, thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản khó khởi sắc dịp cuối năm

Theo thống kê của batdongsan.com.vn, trong 9 tháng đầu năm 2022 chỉ có hơn 32.000 sản phẩm bất động sản được chào bán trên cả nước, giảm tới 30% so với cùng kỳ năm 2021. Điều đó đã phần nào cho thấy sự tụt giảm nhanh chóng về độ hot của thị trường bất động sản đối với nhà đầu tư và người tiêu dùng. Đại đa số nhà đầu tư bất đống sản đều mang tâm lý lo sợ thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến thanh khoản, giá trị của bất đống sản.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch hội mô giới bất động sản nhận định, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc số lượng sản phẩm bất động sản được giao bán đã giảm mạnh trong năm nay. Thứ nhất, hầu hết các Doanh nghiệp địa ốc, đầu tư  bất động sản đang bị nghẽn dòng tiền do việc thắt chặt các quy định về huy động vay vốn tín dụng, huy động trái phiếu…dẫn tới việc nhiều dự án bị tạm dừng, hoãn hoặc kéo dài thời gian hoàn thành.

Thứ hai, nhu cầu mua đầu tư bất động sản nói chung cũng đang giảm mạnh bởi tâm lý chờ đáy của nhà đầu tư, còn với người tiêu dùng thực tế thì thực tế mặt bằng giá vẫn cao so với khả năng tài chính của khách hàng.

Thông thường, cuối năm chính là cao điểm mua bán bất động sản, song năm nay thanh khoản bất động sản lại xuống thấp kỷ lục. Ở phân khúc bất động sản sơ cấp đang có giá cao "ngất ngưỡng" vì thiếu nguồn cung đã không còn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Thực tế nhiều chủ đầu tư chào bán lần đầu đã xuất hiện hình thức chiết khấu 40 - 50% giá trị tài sản mà vẫn tương đối “ế”. Trong khi ở thị trường thứ cấp, những nhà đầu tư mua đi bán lại đã giảm giá xả hàng là 25 - 30%, thậm chí nhiều hơn trong bối cảnh thanh khoản kém.

bất động sản, thị trường bds, đầu tư bất động sản

Có nên “bắt đáy” hay ngồi ngoài quan sát?

Chị A.L - một nhà đầu tư tại Hà Nội chi sẻ,  thị trường bất động sản hầu như đang rơi vào cảnh ảm đạm. Chị thường xuyên gặp những tờ rơi với nội dung “kẹt tiền, cần bán gấp” và đây là một cơ hội đầu tư hiếm có với những người có sẵn tiền mặt.

“Tôi đã liên hệ cho nhiều chủ sở hữu bất động sản đang rao bán để hỏi mua thì hầu hết đều đang trong cảnh kẹt tiền trả nợ ngân hàng. Họ tham gia vào thị trường lúc đang nóng sốt để lướt sóng kiếm lời, nên mạnh dạn vay ngân hàng để đầu tư. Song khi thị trường chững lại, do không chịu nổi áp lực trả nợ, họ đành chấp nhận bán lỗ để nhanh chóng thu hồi vốn”, chị L cho biết.

Thực tế, lúc thị trường khó khăn là thời điểm diễn ra những cuộc đi săn của những nhà đầu tư có vốn mạnh đối với những bất động sản có vị trí đắc địa, ở trung tâm thành phố, thuận lợi cho thuê, vẫn đang thanh khoản tốt. Song xu hướng này không đại diện cho cả thị trường.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, đã đầu tư bất động sản, thì không thể thấy thị trường đi xuống mà rời cuộc chơi. Thực tế, bất động sản đã tăng giá liên tục từ năm 2014 tới nay khiến nhiều người không nỡ rời bỏ thị trường.

“Mỗi người sẽ có thời điểm riêng, nhưng nếu quan sát trên thị trường, ai chấp nhận rủi ro thì mua. Nếu vẫn muốn xuống tiền lúc này, thì cần lưu ý 3 nguyên tắc: đầu tư các loại bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, tính thanh khoản cao, vị trí gần trung tâm, hoặc kết nối thông thoáng về khu trung tâm; chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng mặc cả, mua vào giá tốt; săn các sản phẩm của dự án có chính sách giảm giá nhiều bằng chiết khấu kỹ thuật”, ông Quang nhận định. Ngoài ra, vị chuyên gia này còn nhấn mạnh, các nhà đầu tư cần cân nhắc sử dụng tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với mức thu nhập hiện tại và tương lai; xác định tầm nhìn đầu tư trong trung - dài hạn, tránh tâm lý đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Hữu Cảnh, chuyên môi giới bất động sản tại Hà Nội cũng cho rằng, thị trường đang có sự phân hóa mạnh theo luồng tâm lý hoài nghi giữa cơ hội sinh lời và nguy cơ tiềm ẩn. Những nhà đầu tư vốn mỏng có xu hướng ưu tiên tiêu chí an toàn, nên chọn cách gửi tiền ngân hàng để đảm bảo an toàn vốn, nhất là trong bối cảnh lãi suất huy động và cả lãi suất vay đều tăng cao.

“Các nhà đầu tư cần bình tĩnh lựa chọn hạng mục đầu tư, xem xét kỹ về pháp lý, tính thanh khoản và giá trị phù hợp. Đối với những người muốn sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà trong khi lãi suất cho vay cao như hiện nay, nên tính toán kỹ về lãi suất trong tương lai, xu hướng thị trường, cũng như khả năng trả nợ”, ông Cảnh nói.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Thông tin liên hệ:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700