5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Đầu tư bất động sản là xu hướng đầu tư sinh lời hấp dẫn hàng đầu trong nhiều năm gần đây. Trong bối cảnh người người, nhà nhà bỏ vốn đầu tư bất động sản thì các kiến thức cần thiết khi tham gia mảng đầu tư này lại quan trọng hơn bao giờ hết. Thẩm định giá Hoàng Quân xin gửi tới quý khách hàng 5 yếu tố then chốt mà nhà đầu tư đất động sản cần phải biết để giảm thiểu rủi ro và hiệu quả cao khi tham gia thị trường này.

yeu to quan trong khi dau tu bds, lưu ý khi đầu tư bds, đầu tư bds

1. Pháp lý rõ ràng

Đã có rất nhiều bài học “xương máu” đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm khi chọn mua các bất động sản thiếu pháp lý rõ ràng. Ngay cả khi bạn xác định được các yếu tố quan trọng khác như tiềm năng phát triển cao, thanh khoản lớn, hiệu suất sinh lời cao…nhưng nếu chưa có pháp lý rõ ràng, bạn vẫn có khả năng bị mất trắng bất động sản đó.

Trường hợp tiêu biểu như bất động sản chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được sổ đỏ. Khi tiến hàng giao dịch, bạn được chủ tài sản, chủ đất hay chủ đầu tư hứa rằng: Yên tâm đi, không phải lo đâu, anh/chị sẽ làm sổ đỏ cho em… Bạn đặt cọc 1 khoản tiền lớn hoặc thanh toán hết tiền nhưng sau đó không ra được sổ đỏ hoặc xảy ra tranh chấp, kiện tụng, đất đã thế chấp, đất trong quy hoạch…thì rủi ro là rất lớn.

2. Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản của bất động sản là yếu tố cực quan trọng đối với nhà đầu tư, đặc biệt là đối với nhà đầu tư vay vốn Ngân hàng để mua bất động sản. Tính thanh khoản được hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi sang tiền mặt hoặc bán nhanh.

Đây là sai lầm của nhiều nhà đầu tư mới vào nghề, thông thường khách hàng khi chọn các bất động sản là các vùng ven, xa trung tâm hay các chung cư. Lúc này bạn cần tự xác định rằng: ngay lúc này mình bán bất động sản đó thì có người mua hay không? Hoặc giả sử bạn cần tiền gấp để đầu tư một dự án khác nên chấp nhận bán hòa hoặc lỗ ít để bán nhanh bất động sản đó nhưng nếu không thể bán ngay thì đó chắc chắn không phải là một bất động sản hấp dẫn.

Trừ trường hợp bạn xác định mua bất động sản đó để định cư hoặc “để dành” cho tương lai về sau.

3. Xác định phải lãi ngay từ lúc mua

Một sai lầm cũng khá phổ biến với các nhà đầu tư “trẻ” đó là mua bất động sản bằng đúng giá thị trường và chờ đợi giá thị trường đi lên để kiếm lời. Điều đó vô hình dung đã đẩy bạn vào một thế “ăn may” bởi rất có thể sau khi bạn mua xong bất động sản, thị trường sẽ đi xuống.

Tuy nhiên, tư duy đầu tư thông minh là bạn cần mua thấp hơn cả giá thị trường , ví dụ như bất động sản có giá thị trường là 10 tỷ, bạn cần mua bất động sản đó là 8 – 9 tỷ. Như vậy bạn có thể lãi ngay sau khi vừa mua bất động sản đó hoặc vẫn an toàn ngay cả khi thị trường đi xuống.  Thực tế rõ ràng nhất đã chứng minh cho điều này là đối phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, dân đầu tư luôn chọn đợt mở bán đầu tiên để được hưởng chiết khẩu khủng từ chủ đầu tư, sau đó bán lại với giá “siêu lời”.

4. Xem xét 2 yếu tố: Dòng tiền, Lãi vốn

Dòng tiền được hiểu đơn giản là khả năng sinh ra tiền nhờ buôn bán, kinh doanh, cho thuê từ chính bất động sản đó. Ví dụ như bạn mua xong bất động sản, xây nhà lên và có người thuê ngay thì nơi đó được gọi là có dòng tiền. Hoặc giả sử như bất động sản đó gần khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, chợ… bạn có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền ngay, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền. Đó chính là những bất động sản có độ hấp dẫn cao, đáng để đầu tư.

Lãi vốn được hiểu là tiềm năng tăng giá của bất động sản đó trong tương lai.

Thực tế có những bất động sản bạn mua vào với giá 30 – 40 triệu/m2 và sau 3 – 5 năm, nó tăng hoặc giảm không đáng kể thành từ 35 – 50 triệu/m2. Nhưng có bất động sản có vị trí lúc mua không đẹp, giá chỉ 5 – 10 triệu/m2, sau 5 năm nó tăng thành 20 – 50 triệu/m2. Rõ ràng bất động sản mua giá thấp chưa chắc đã lãi vốn thấp và ngược lại, bất động sản mua giá cao chưa chắc đã lãi cao. Ở những nơi đã phát triển rồi, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định và ít thay đổi. Ngược lại, ở những nơi đang phát triển, bất động sản sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn thì theo bạn nên chọn mua ở đâu?

yeu to quan trong khi dau tu bds, lưu ý khi đầu tư bds, đầu tư bds, dinh gia bds

Tóm lại, khi mua bất động sản nào đó, bạn cần phải đặt ngay hai câu hỏi: Bất động sản này CÓ SINH RA DÒNG TIỀN HAY KHÔNG ? BĐS NÀY CÓ LÃI VỐN CAO HAY THẤP ?

5. Cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích, không gian sống, phong thủy

Một yếu tố quan trọng khác mà chủ đầu tư cũng rất cần quan tâm là các cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích của bất động sản đó. VD: Bạn mua nhà xong mà điện và nước thường xuyên bị mất, đường đi hay ngập lụt, xung quanh không có cây cối, không có khuôn viên cho trẻ con, chi phí dịch vụ cao, chất lượng xây dựng kém… Hay gần nhà có mồ mả, đình chùa, miếu mạo, nghiện hút,  mại dâm, trộm cắp… thì không phải là bất động sản hấp dẫn.

Hay như các dịch vụ tiện ích sinh hoạt như: chợ búa, bệnh viện, trường học, quán café, cây xăng… nếu quá xa thì bạn cũng cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền lựa chọn bất động sản đó. Nhiều người mua bất động sản chỉ vì yếu tố rẻ, vừa tiền… mà bỏ qua yếu tố này là rất sai lầm.

=> Nếu cần xác định chính xác giá trị của bất động sản phục vụ mua - bán hoặc cần định giá bất đất động sản để có cơ sở pháp lý phục vụ: vay vốn ngân hàng, kêu gọi đầu tư, sáp nhập – chuyển nhượng, phân chia tài sản, chuyển nhượng thừa kế…bạn có thể tham khảo dịch vụ thẩm định giá bất động sản của Hoàng Quân.

Thông tin chi tiết:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700