Định giá nhà ở, căn hộ với 5 bước đơn giản nhưng chính xác

Bất động sản nhà ở, căn hộ là loại hình tài sản được giao dịch phổ biến hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên đây cũng là loại hình tài sản có biến động rất nhanh về giá trị, đặc biệt ở những khu trung tâm, thành phố lớn. Vì vậy, để tránh những thiệt hại về tiền trong các giao dich như: mua bán, đền bù, phân chia tài sản…bạn cần biết thẩm định giá căn nhà của bạn chính xác nhất.

thẩm định giá nhà, định giá nhà ở, căn hộ, giá trị nhà đất, xác định giá trị nhà

Dưới đây là 5 bước cơ bản có thể giúp chủ nhà tự định giá được tài sản của mình một cách nhanh chóng.

1. Đánh giá thực trạng ngôi nhà, hồ sơ pháp lý

Để xác định giá trị các bất động sản nói chung, nhà ở - căn hộ nói riêng thì việc đầu tiên cần là khảo sát thực tế thực trạng căn nhà đó. Cụ thể các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của nhà ở gồm: diện tích, tình trạng mới, kết cấu, thiết kế, tiện ích xung quang, môi trường sống trong khu vực. Các yếu tố trên càng tốt thì giá trị căn nhà sẽ càng cao, và ngược lại.

Tiếp đến, việc xác định pháp lý của tài sản cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Đối với nhà ở, căn hộ chung cư thì hồ sơ pháp lý chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Chứng nhận quyền sở hữu nhà – công trình trên đất; Hồ sơ hoàn công – Bản vẽ kỹ thuật (nếu có); Hợp đồng mua bán; Giấy phép xây dựng (nếu có)…

Nếu có đủ các hồ sơ pháp lý sẽ chứng minh tài sản của bạn là chính chủ, đủ điều kiện pháp lý để thực hiện các giao dịch. Đồng thời các ngôi nhà có đủ pháp lý sẽ luôn được định giá cao hơn các ngôi nhà khác tương đương mà thiếu pháp lý.

2. Tìm hiểu giá trị giao dịch trên thị trường

Việc tìm hiểu mức giá của các ngôi nhà có đặc điểm tương tự với ngôi nhà của bạn đang được mua bán trên thị trường sẽ phần nào giúp chủ nhà xác định được khung giá trị ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu phân tích giá trị trường ở giai đoạn trước và thời điểm hiện tại sẽ giúp chủ nhà phần nào đánh giá được xu hướng giá bất động sản trong khu vực để có được dự đoán khả năng tăng hoặc giảm giá trong tương lai.

thẩm định giá nhà, định giá nhà ở, căn hộ, giá trị nhà đất, xác định giá trị nhà

3. Áp dụng các phương pháp thẩm định giá nhà, bất động sản

Nếu bạn là người am hiểm về thẩm định giá hoặc là các mô giới bất động sản thì có thể sử dụng nhiều cách để định giá được ngôi nhà đó. Còn nếu bạn chưa có nhiều chuyên môn về định giá, thì vẫn có thể tìm hiểu, áp dụng một số phương pháp định giá nhà phổ biến hiện như sau:

 • Phương pháp so sánh: Đây là phương pháp định giá dựa vào việc xác định mức giá đang mua bán trên thị trường của các bất động sản, nhà ở tương tự với ngôi nhà của bạn. Các yếu tố tương tự ở đây gồm: diện tích, vị trí, mục đích sử dụng, tiện ích, pháp lý, hiện trạng, thiết kế…
 • Phương pháp thu nhập: Đây là phương pháp định giá dựa trên dòng tiền thu nhập mà bất động sản, căn nhà của bạn mang lại. Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho các bất động sản cho thuê, kinh doanh.
 • Phương pháp chi phí: Là xác định giá trị của căn nhà dựa trên tính toán chi phí để tái xây dựng hoặc thay thế tài sản tương tự, sau đó trừ đi khấu hao.

Kết luận: Việc áp dụng các phương pháp thẩm định giá phù hợp với mục đích sử dụng, thực trạng của ngôi nhà đòi hỏi những kiến thức chuyên môn nhất định trong ngành định giá. Vì vậy, nếu không có đủ kiến thức hoặc thời gian tìm hiểu về các phương pháp trên, bạn có thể thuê dịch vị thẩm định giá độc lập. Điều này không chỉ giúp định giá ngôi nhà chính xác, khách quan mà còn tăng tính thuyết phục đối với khách hàng, đối tác giao dịch.

4. Đánh giá và điều chỉnh giá trị căn nhà

Khi hoàn thành các bước trên, chủ nhà gần như đã xác định được giá trị căn hộ, nhà ở của mình. Tuy nhiên để chính xác hơn, bạn sẽ cần tìm hiểm thêm các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của ngôi nhà trong tương lai gần như: chính sách địa phương, quy hoạch phát triển, tình trạng xây dựng, xu hướng thị trường…

Từ đó bạn có thể điều chỉnh lại mức giá trị ngôi nhà của bán nếu cần. Nhìn chung đây như bước kiểm soát lại toàn bộ quy trình định giá ngôi nhà của bạn.

thẩm định giá nhà, định giá nhà ở, căn hộ, giá trị nhà đất, xác định giá trị nhà

5. Tham khảo thêm ý kiến chuyên giá, công ty thẩm định giá

Để khách quan và tăng thêm tính chính xác về giá trị bất động sản, ngôi nhà. Chủ nhà nên tham khảo thêm ý kiến của các cá nhân có chuyên môn về định giá hoặc công ty thẩm định giá uy tín. Bởi thực tế, đây là các cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện pháp lý và chuyên môn để định giá chính xác ngôi nhà của bạn. Họ cũng có nhiều dữ  liệu về giá trị bất động sản trong khu vực bạn ở để có thể đánh giá chính xác nhất tài sản của bạn.

Lựa chọn công ty thẩm định giá nhà, bất động sản uy tín ở đâu?

Thẩm đinh giá Hoàng Quân tự hào là thương hiệu thẩm định giá hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với những thế mạnh đặc trưng đã được xây dựng trong suốt 22 năm qua như:

 • Hệ thống hơn 50 CN-PGD trên toàn quốc giúp tối ưu hóa thời gian, chi phí thẩm định cho khách hàng
 • Cơ sở dữ liệu về giá phong phú, đa dạng với nhiều loại hình tài sản.
 • Kinh nghiệm định giá thực tế với hơn 22 năm chuyên sâu trong ngành thẩm định giá.
 • Là đối tác uy tín của hơn 85% hệ thống Ngân hàng – tổ chức tín dụng tại Việt Nam.
 • Áp dụng chuyển đổi số vào 100% quy trình thẩm định, giúp tối ưu độ chính xác cho tài sản.
 • Đội ngũ thẩm định viên chuyên môn cao, có khả năng định giá những tài sản khó, phức tạp.

Thẩm định giá Hoàng Quân cam kết

 • Bảo hành giá trị sau thẩm định
 • Tư vấn hồ sơ pháp lý miễn phí cho khách hàng
 • Cung cấp dịch vụ thẩm định giá tận tâm, trọn gói theo mục đích của khách hàng
 • Phí thẩm định giá cạnh tranh
 • Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.
 • Linh động, hỗ trợ tối đa cho quá trình thẩm định, phát hàng chứng thư cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700