Giá nhà chung cư Hà Nội bất ngờ phi mã

Trái ngược với phân khúc đất nền ven đô, biệt thự, liền kề các tỉnh giáp ranh Hà Nội đang “tắc nghẽn” thanh khoản, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ nhưng vẫn không bán được thì phân khúc nhà chung cư tại Hà Nội đang tăng giá từng ngày, kể cả với chung cư cũ hay nhà ở xã hội.

Đỏ mắt tìm không thấy chung cư dưới 2 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản cuối năm 2020, đầu năm 2021 được coi là một trong những khu vực sôi động nhất khi mà hầu hết các ngành nghề, doanh nghệp đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh covid -19. Khi đó, giá đất nền, biệt thự, liền kề ven đô tăng giá chóng mặt, nhiều nhà đầu tư chỉ mua rồi “sang tay” ngay trong tháng cũng đã lãi tiền tỷ.

giá nhà chung cư hà nội, dinh gia chung cư, nhà ở hà nội, giá nhà phố

Tuy nhiên, bước sang năm 2022 khi nguồn tín dụng cho vay đầu tư bất động sản bị siết chặt, người mua đất không thể dựa vào đòn bẩy nên tìm cách bán tháo, thoát hàng, thậm chí cắt lỗ để thu hồi vốn, tìm kênh đầu tư khác. Nhưng trên thực tế, giá các bất động sản trên vẫn còn khá cao so với nguồn thu nhập trung bình của người lao động hiện nay, chưa hấp dẫn được người mua có nhu cầu để ở, sử dụng thực tế.

Trong khi đó, phân khúc chung cư ở Hà Nội thời gian gần đây liên tiếp bị đẩy giá, tăng chóng mặt từ đầu năm đến nay. Chị Nguyễn Hoa (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) suốt 3 tháng nay đi tìm căn hộ chung cư quanh khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy nhưng đành ngao ngán ở nhà cũ do giá chung cư đã bị đẩy lên quá nhanh. Chị Hoa cho biết: “Con tôi chuẩn bị vào học lớp 1 nên muốn chuyển nhà sang quận có trường học tốt hơn. Với tài chính tầm khoảng 2 tỷ đồng, tôi không thể tìm được nhà chung cư vào thời điểm này. Trong khi chỉ cách đây 1 năm là tha hồ chọn nhà chung cư với diện tích 60m ở các quận”, chị Hoa nói.

Chị Hoa cho biết thêm, hiện nay dự án nhà thương mại đang mở bán rất ít và giá bán ra đều trên mức 50 triệu đồng/m2 ở các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy. Cụ thể, dự án The Park Home Cầu Giấy do Công ty Handico 52 làm chủ đầu tư có giá trên 40 triệu đồng/m2 và Hanoi Melody Residences của Tập đoàn Hưng Thịnh cũng có giá gần 50 triệu đồng/m2. Trong khi đó, thời gian gần đây chung cư thương mại đã bàn giao nhà từ 5- 10 năm, giá bỗng dưng tăng gấp đôi, thậm chí có vị trí tăng gần gấp 3.

“Tôi cũng tìm cả những nhà ở xã hội đã ở được 5 năm đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng giá đều từ 2,5 tỷ đồng trở lên cho căn hộ 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh tại dự án Rice City Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) trong khi giá gốc chỉ khoảng 1 tỷ đồng” chị Hoa cho hay.

Anh Minh Trung (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, khi tháng trước bán được căn hộ chung cư 60m2 của mình với giá 2,1 tỷ đồng (mức giá tăng gấp đôi so với cách đây 4 năm anh mua). Gia đình anh tính bán căn hộ chung cư để mua căn hộ 3 phòng ngủ nhưng khi tìm hiểu các dự án từ cũ đến mới, thì chi phí anh phải bỏ ra từ 3,5- 4,5 tỷ đồng/căn hộ. “Bán nhà xong giờ tôi không thể mua được nhà. Nhà mình bán được giá cao thì chỗ khác cũng tăng. Nhìn giá chung cư mà tôi sốc. Hiện dự án mới ra hàng tại quận Đống Đa có giá lên tới 80 triệu đồng/m2. Hay như dự án mới ra tại đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân) cũng có giá gần 60 triệu đồng/m2. Trong khi đó, trên tuyến đường này, các dự án cũ như Centerpoint, The GoldenPalm... giá giao dịch lên tới gần 50 triệu đồng/m2. Đây là mức giá không tưởng so với cách đây vài năm giá bán chung cư tại đây chỉ khoảng 25- 32 triệu đồng/m2”, anh Trung nói.

giá nhà chung cư hà nội, dinh gia chung cư, nhà ở hà nội, giá nhà phố

Thiếu nguồn cung

Sở dĩ nhà chung cư tại Hà Nội có giá cao ngất ngưởng như hiện nay được nhiều chuyên gia, thậm chí là các cơ quan chức năng như Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng đánh giá là do thiếu nguồn cung kéo dài mấy năm gần đây. Giá chung cư tăng từ 30- 70% tùy vào từng vị trí. Cụ thể, giá chung cư Đại Kim Building (Hoàng Mai, Hà Nội) tăng 60% so với cách đây 5 năm khi người dân vừa nhận nhà. Dự án Hanhome Giang Biên (Long Biên, Hà Nội) tăng từ 25 triệu đồng/m2 lên 30 triệu đồng/m2 so với cách đây 2 năm. Dự án Hei Tower (Thanh Xuân, Hà Nội) tăng từ 28 triệu đồng lên 40 triệu đồng/2 chỉ trong vòng 3 năm…

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm 2022 của Viện nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Datxanh Services cho thấy, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn rất khan hiếm. Trong quý 2/2022, thành phố ghi nhận khoảng 3.400 sản phẩm mới được bổ sung vào thị trường, giảm 28% theo quý. Nguồn cung sơ cấp cũng giảm 43% so với cùng kỳ năm trước, với 7.700 sản phẩm.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Thông tin về Thẩm định giá nhà, bất động sản:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700