NHÀ Ở SẼ TĂNG GIÁ 10% VÀO CUỐI NĂM NAY

Theo dự báo của Hội mô giới bất động sản Việt Nam, giá nhà ở của Việt Nam trong nửa cuối năm nay dự kiến sẽ tăng khoảng 10%. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung bất động sản nhà ở trong 6 tháng đầu năm thiếu hụt rất nhiều căn hộ bình dân.

bất động sản nhà ở, chung cư tăng giá, nhà ở bình dân, chung cư giá rẻ tăng giá, bds nhà ở tăng 10%

Nguồn cung nhà ở bình dân thiếu hụt

Theo nhận định của các chuyên gia đầu tư bất động sản, Hội Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hơn một nửa nguồn cung bất động sản nhà ở trong 6 tháng đầu năm nay thuộc phân khúc căn hộ thấp tầng và đất nền, trong khi đó căn hộ bình dân gần như vắng bóng, đây là hiện tượng mất cân đối của thị trường. VARS nhận định phân khúc này có nhiều điều kiện để thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay.

Cụ thể, do các nguyên nhân như quỹ đất xây dựng các khu nhà ở, chung cư giá bình dân ngày càng ít; tốc độ cấp phép, tiến độ xây dựng dự án chậm chạp nên phân khúc bất động sản nhà ở sẽ tiếp tục khó khăn về nguồn cung cho thị trường.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho biết, thực tế thời gian vừa qua, hầu hết các doanh nghiệp thành viên trong Hiệp hội bất động sản phản ánh đã không tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng, Nhà nước. Trong khi đó, trước thực trạng lạm phát trên toàn cầu, những nhà đầu tư cá nhân hay hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền. Lạm phát cũng đồng thời thúc đẩy người dân mua bất động sản để nắm giữ giá trị, trong đó đất nền và các căn hộ thấp tầng được ưu tiên.

“Nhiều người hỏi về vấn đề thị trường bất động sản có thuận lợi hay không? Tôi cho rằng, không thuận lợi khi đang có tác động của nhiều vấn đề như lạm phát, giá xăng dầu tăng, xung đột Nga - Ukraine,...”, ông Đính nói.

Bên cạnh đó, khi các hoạt động kinh tế được được phục sau hai năm bị gián đoạn bởi Covid-19, lượng dân cư đổ lên thành phố khiến nhu cầu nhà ở tăng lên một cách tự nhiên.

Giá bán nhà ở sẽ tăng dần

Do nguồn cung bị hạn chế trong khi nhu cầu tìm kiếm, mua nhà tăng trở lại chính là nguyên nhân chính khiến giá cả bất động sản phân khúc căn hộ thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay, bất chấp giao dịch sẽ trầm lắng. Theo kết quả khảo sát của VARS, có tới 90% nhà môi giới nhận định: giá bán căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tỷ lệ các nhà môi giới tin rằng giao dịch sẽ trở nên sôi động chỉ ở mức 53%.

bất động sản nhà ở, chung cư tăng giá, nhà ở bình dân, chung cư giá rẻ tăng giá, bds nhà ở tăng 10%

"Trong giai đoạn cuối năm, thị trường còn đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn nhưng chúng tôi hy vọng các điều hành, chính sách của Chính phủ sẽ hạn chế được khó khăn, đặc biệt là kiểm soát lạm phát, giúp cho thị trường có những tín hiệu tích cực hơn", ông Nguyễn Văn Đính nêu.

Theo nhận định của  PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, trong 6 tháng cuối năm 2022, nếu tình hình kinh tế thế giới diễn biến như hiện nay, không có sự kiện đặc biệt nào xuất hiện; kinh tế trong nước phục hồi ổn định thì thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ổn định và dần đều. Trong trường hợp có nguồn vốn tăng đột biến, ngân hàng xem xét mở rộng tín dụng, đầu tư công trong 6 tháng cuối năm được giải ngân đúng kế hoạch, các điểm nghẽn về pháp luật được tháo gỡ, thì thị trường sẽ bùng nổ, tăng trưởng rất mạnh.

Tuy nhiên, ông Chung đánh giá đây là kịch bản rất khó xảy ra, nhưng các yếu tố này được tạo dựng, thị trường bất động sản sẽ bứt phá rất nhanh.

“Trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19 cùng với những động thái tích cực về thể chế, mặc dù vẫn còn rất nhiều những diễn biến không chắc chắn nhưng khả năng thị trường bất động sản có bước phát triển tốt trong 6 tháng cuối năm 2022. Chỉ khi những điều bất ngờ nằm ngoài dự đoán xuất hiện hoặc những yếu tố tích cực cũng nằm ngoài dự đoán, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 mới xuất hiện tình huống khác”, vị chuyên gia cho biết.

Nguồn: Internet

Thông tin về thẩm định giá

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700