Lập sàn giao dịch bất động sản nhằm chặn tình trạng “thổi giá” đất

Tháng 8/2023 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng sàn giao dịch quyền sử dụng đất đai.

sàn giao dịch bất động sản, giao dịch quyền sử dụng đất, tham dinh gia dat

Tạo sự chuyên nghiệp, tăng niềm tin trong giao dịch bất động sản

Hiện nay và trước đây, các giao dịch bất động sản như: nhà đất, đất thổ cư, nhà liền kề, căn hộ... trên thị trường chủ yếu thông qua các môi giới cá nhân hoặc các công ty mô giới tư nhân. Bên mua phải trả phí môi giới hoặc phí hỗ trợ giao dịch cho các đơn vị đó.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều sản phẩm bất động sản được môi giới phân phối, giới thiệu với người bán chưa có thực, được hình thành trong tương lai, thậm chí chưa được cấp quyền sử dụng (căn hộ chung cư, dự án nhà ở). Chính vì vậy đã xuất hiện các hạn chế như: không có sự thẩm định pháp lý của các sản phẩm bất động sản; giá cả giao dịch không công khai, thậm chí là sai lệch rất nhiều giữa giá thực tế và trên hợp đồng…

Theo chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ, việc xây dựng sàn giao dịch quyền sử dụng đất nhằm luật hóa nội dung của Nghị quyết Hội nghị lần thứ V Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Đồng thời, đây cũng là cơ sở giúp minh bạch hơn, công khai hơn thị trường giao dịch bất động sản.

Việc xây dựng sàn giao dịch quyền sử dụng đất sẽ được áp dụng cho tất cả các loại hình bất động sản trên thị trường. Các sản phẩm BĐS muốn được giao dịch qua sàn này phải có thông tin được niêm yết cụ thể, rõ ràng, với sự kiểm chứng chặt chẽ, đặc biệt là tính pháp lý và công khai giá. Đây là căn cứ quan trọng giúp người mua yên tâm khi thực hiện giao dịch, tránh tình trạng mua bán nhà trên giấy, thông tin sai sự thật.

sàn giao dịch bất động sản, giao dịch quyền sử dụng đất, tham dinh gia dat dai

Cần hoàn thiện cơ chế vận hành

Đánh giá về việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, khi giao dịch qua sàn, cơ quan chức năng sẽ xây dựng được cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường đất đai, giúp dễ dàng hơn trong kiểm soát giao dịch cũng như ban hành các chính sách nhà nước sát với thực tế và kịp thời hơn. Quan trọng hơn, sàn giao dịch quyền sử dụng đất sẽ thiết lập một mặt bằng giá đất đai sát với thị trường, từ đó ngăn chặn tình trạng đầu cơ, “thổi giá”, tạo bong bóng trên thị trường đất đai.

Tuy nhiên theo ý kiến của ông Thanh và các chuyên gia thì cần xây dựng cụ thể và chặt chẽ về cơ chế vận hạnh cũng như các pháp lý liên quan trong sàn giao dịch bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Đỉnh - Chuyên gia pháp lý BĐS, việc xây dựng sàn giao dịch bất động sản nên được xem là một trong các lựa chọn cho giao dịch của các bên mua bán bất động sản thì tốt hơn, đảm bảo tính tự do, chủ động của các chủ thể liên quan. Nhà Nước cần có nhưng chính sách, quy định khuyến khích, ưu đãi để thu hút các bên mua bán chủ động lựa chọn giao dịch qua sàn này.

“Nếu chọn phương án giao dịch quyền sử dụng đất qua sàn là bắt buộc với toàn bộ hoặc một số loại giao dịch, thì sẽ phản tác dụng. Điều quan trọng nhất đối với sàn giao dịch quyền sử dụng đất là phải không ngừng cải tiến chất lượng dựa trên hoạt động đào tạo, huấn luyện để đảm bảo tính cạnh tranh, thu hút khách hàng”, ông Đỉnh cho ý kiến.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội đưa ra quan điểm: cần làm rõ đối tượng nào bắt buộc và không bắt buộc giao dịch qua sàn; chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch thế nào?… Chính vì vậy, việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất cần có lộ trình rõ ràng, tránh sự bất cập.

Đặc biệt, cần phải tránh để việc giao dịch qua sàn trở thành một rào cản cho thị trường bất động sản.

Nguồn: Tổng hợp Chinh phu.vn

Thông tin liên hệ:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700