Thị trường bất động sản bắt đầu “hâm nóng”, xuất hiện chu kỳ mới

Theo ý kiến của ông Marc Townsend, Cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Vietnam tại buổi chia sẻ thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam diễn ra ngày 23/8, thị trường bất động sản Việt Nam đã trả qua thời kỳ điểm điểm về “đóng băng” và đang dần được hâm nóng trở lại.

thi truong bds, giao dich bat dong san, dự án bất động sản, thẩm định giá

Bất động sản xuất hiện những “chồi xanh” trên thị trường.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi. Cụ thể, mặc dù thị trường khó khăn, các ngân hàng bắt đầu thu hồi tài sản thế chấp đảm bảo với những khoản vay không được thanh toán đúng kỳ hạn...song thị trường vẫn có những đợt chào bán căn hộ mới, nhu cầu đầu tư, sử dụng bất động sản tại thị trường cũng còn rất lớn – đó là những nhận định của ông Townsend tại hội thảo.

Tuy đây mới chỉ là sự khởi đầu của những triển vọng tích cực mới. Nhưng nếu nhìn về những yếu tố nền tảng cho sự phát triển của bất động sản như: nhu cầu dài hạn, quá trình đô thị hóa, khả năng chi trả, chính sách nhà nước thì thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn đang còn rất tiềm năng và nhiều dư địa phát triển.

“Chúng tôi cho rằng giá nhà ở thứ cấp sẽ tiếp tục tái cân bằng. Nhưng nhu cầu đang tăng lên với các điều khoản thanh toán hợp lý hơn và lãi suất thấp hơn. Khi người mua bắt đầu thấy giá và nhu cầu bắt đầu tăng trở lại, điều đó sẽ tạo ra sự cấp bách, được củng cố bởi nhu cầu dài hạn bền vững. Tôi cho rằng chiến lược "mua thấp bán cao" lâu đời rất có thể được áp dụng tại Việt Nam ngay bây giờ. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại”, ông Townsend nói.

Nhận định về nguyên nhân giúp thị trường bất động sản Việt Nam có thể dần hồi phục trở lại, ông Townsend cho biết, một phần quan trọng nhờ vào sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, sự tháo gỡ các chính sách tín dụng cho bất động sản, các quy định về đấu giá bắt buộc quyền phát triển dự án...

Với sự rõ ràng hơn về chính sách của Việt Nam và triển vọng kinh tế được cải thiện, tâm lý nhà đầu tư dự kiến sẽ phục hồi. Cơ hội đang ngày càng tăng cho các nhà đầu tư khai thác các loại tài sản thay thế như ký túc xá sinh viên, trung tâm dữ liệu và viện dưỡng lão.

Tâm lý lạc quan với bất động sản vẫn được duy trì

Theo các chuyên giá phân tích về thị trường bđs, Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế về phát triển thị trường bất động sản trong hiện tại và cả tương lai gần, điển hình là các yếu tố như: nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả. Bên cạnh đó, tâm lý đầu tư toàn cầu của các tập đoàn lớn đang và sẽ tiếp tục chuyển dịch theo hướng có lợi cho Việt Nam.

thi truong bds, giao dich bat dong san, dự án bất động sản, thẩm định giá

Tôi thấy rằng trong 6 tháng qua, trên các phương tiện truyền thông, báo chí và rất nhiều người nói về tình hình khó khăn của thị trường bất động sản. Tôi đã theo dõi các công ty niêm yết trong nước và tình hình giảm lãi suất. Những điều đó rất thú vị bởi hầu hết mọi nơi trên thế giới, giá cổ phiếu của các công ty biến động lên xuống, nhưng lãi suất ở phần còn lại của thế giới đang tăng chứ không giảm. Và điều đó một lần nữa khiến Việt Nam trở nên độc đáo”.

Thị trường giao dịch bất động sản hiện nay đã rất khác so với những năm 2019, 2020 khi mà các chủ đầu tư có thể bán ra số lượng lớn với giá cao, bị đẩy giá theo thời gian, mà đối tượng hướng đến vẫn là các nhà đầu tư.

Hiện tại, phần lớn người dân trong nước là chủ sở hữu, người mua lần đầu. Và đó là một loại tài sản thực, một lĩnh vực thực mà ở nhiều quốc gia nó không còn tồn tại nữa. Ở đây có nhiều người trẻ chỉ bằng nửa số tuổi của tôi nhưng rất quan tâm đến mua bất động sản. Đây là cơ hội cho các nhà phát triển và đó cũng là cơ hội tuyệt vời cho nhiều người. Và vì vậy, tôi rất lạc quan và quan tâm đến việc mua bất động sản ở Việt Nam”, ông Townsend nói.

Ngoài ra các chính sách về đầu tư bất động sản cho cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài của Việt Nam đang khá cởi mở đã tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, kích cầu các giao dịch bđs tại Việt Nam

“Hiện nay, các nhà phát triển nước ngoài đang tích cực đầu tư vào thị trường. Đây là thời điểm tuyệt vời để các nhà phát triển nước ngoài đầu tư vào, bạn có thể thấy Toshi, Doburu, Tokyo của Nhật Bản đang tăng gấp đôi. Các doanh nghiệp Singapore như  MapleTree Capital, Capital Land cũng đã hoạt động đầu tư rất tích cực trong 12 tháng qua”- chuyên gia nói thêm.

Nguồn: Tổng hợp Intetnet

Thông tin chi tiết:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700