MUA Ô TÔ CŨ CÓ CẦN THUÊ ĐỊNH GIÁ?

Với điều kiện cuộc sống hiện nay, việc sở hữu một chiếc ô tô đã không còn là điều xa xỉ với nhiều người. Trong đó việc mua lại chiếc ô tô cũ có giá thành và chất lượng phù hợp với túi tiền đang được rất nhiều người lựa chọn. Vậy mua bán ô tô cũ có cần thuê dịch vụ định giá hay không? Hãy cùng lắng nghe chuyên gia của Thẩm định giá Hoàng Quân chia sẻ.

Có cần thuê định giá ô tô cũ giá trước khi mua? Tại sao?

Hỏi: Thưa chuyên gia, tôi năm nay 35 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, tôi đang có ý định mua  ô tô cũ từ một Showroom ở Hà Nội? Tôi có cần thuê dịch vụ định giá chiếc ô tô đó không, thủ tục thuê thế nào?

Trả lời: Đối với ô tô cũ, việc xác định chính xác tình trạng chất lượng của xe đòi hỏi bạn phải có một kiến thức đủ nhiều để có thể trực tiếp đánh giá. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân đi cùng bạn để đánh giá trực tiếp chiếc xe ô tô đó trước khi quyết định mua hay không. Vẫn biết rằng, các nhân viên showroom sẽ cho bạn những tư vấn khá sát về xe, và “tiền nào – của ấy” nhưng có thêm một kênh đánh giá độc lập thì vẫn hơn.

Nếu bạn không có người thân nào đủ khả năng để định giá chính xác chiếc xe theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, bạn nên thuê một đơn vị thẩm định giá độc lập để xử lý giúp. Ngoài ra, chi phí để định giá ô tô cũ hiện nay khá thấp (khoảng 1,5 – 3 triệu đối với xe dưới 1 tỷ đồng).

Về thủ tục thuê thì rất đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ với một công ty thẩm định giá uy tín, Bạn sẽ được hướng dẫn về thủ tục nhưng cơ bản thì chỉ cần Đơn yêu cầu thẩm định giá, chốt phí thẩm định là tương đối đầy đủ. Sau đó chuyên viên thẩm định sẽ có trách nhiệm Khảo sát thực tế chiếc xe cũ đó, đánh giá tình trạnh và xác định giá trị thực tế của chiếc xe đó cho bạn.

mua ô tô cũ có cần thuê định giá, định giá hoàng quân

Thủ tục mua xe ô tô cũ

Hỏi: Nếu sau khi đã định giá chính xác và quyết định mua ô tô cũ, tôi cần làm thủ tục như thế nào?

Trả lời: Thứ nhất, bạn và chủ xe cần ký kết một hợp đồng mua bán xe ô tô

Căn cứ Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản:

“Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.” Hợp đồng mua bán phải có những nội dung chủ yếu sau: Đối tượng của hợp đồng mua bán; Chất lượng của tài sản mua bán; Giá và phương thức thanh toán; Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán; Địa điểm giao tài sản; Phương thức giao tài sản; Quyền và nghĩa vụ của các bên;

Mặt khác, theo quy định tại Điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định về đăng ký xe: “g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.”

Như vậy, bạn và bên bán phải thực hiện hiện ký kết hợp đồng mua bán xe tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Nhưng việc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chỉ chứng thực được về chữ ký của người bán xe còn về nội dung hợp đồng và tính chính xác, đúng quy định của pháp luật thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không có quyền xác thực. Do đó, hai bạn nên đến tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng mua bán xe để đảm bảo hình thức theo quy định và để làm thủ tục sang tên trên Giấy đăng ký xe.

Trân trọng cảm ơn!

  • Thẩm định giá Hoàng Quân – CN Hà Nội
  • Hotline: 0901186700 – (024) 3556 9477
  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700