BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG VỚI NHỮNG XU HƯỚNG MỚI

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động kinh tế- xã hội trở về tình trạng bình thường. Đặc biệt ngành du lịch được mở cửa với cả khách quốc nội lẫn quốc tế đã mang đến số lượng khách du lịch tăng đột biến. Khi đó nhu cầu nghỉ dưỡng tại những condotel, resort… cũng sẽ tăng đáng kể. Theo các chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang bước vào những xu hướng mới với tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

bds nghi duong, bat dong san du lich, condotel, resort nghi duong, khu du lich nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Trước hết, ta phải hiểu về khái niệm bất động sản. Theo điều 107 Bộ luật dân sự Việt Nam năm 2015 đã quy định những tài sản được xem là bất động sản, bao gồm:

  • Đất đai;
  • Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
  • Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
  • Các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Bất động sản nghỉ dưỡng (Resort Real Estate) là loại hình kết hợp giữa lưu trú và nghỉ dưỡng, thường được xây dựng ở những khu nghỉ dưỡng hoặc khu vực đang phát triển du lịch. Các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thường thấy bao gồm căn hộ khách sạn condotel, khu resort nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi núi...

Người mua bất động sản nghỉ dưỡng thường nhắm vào 2 mục đích chính là để ở hoặc đầu tư kinh doanh. Nếu mua để kinh doanh, nhà đầu tư có thể lựa chọn tự quản lý vận hành hoặc cho chính khách hàng thuê lại để kinh doanh lưu trú nghỉ dưỡng. Phương án 2 thường được các nhà đầu tư ở Việt Nam lựa chọn là hợp tác, góp vốn với các nhà đầu tư lớn-uy tín theo thỏa thuận tỷ lệ phân chia lợi nhuận, không tốn nhiều công sức cho việc quản lý tài sản nhưng vẫn có thể hưởng lợi nhuận trong quá trình kinh doanh.

Xu hướng mới của bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Tại hội nghị “Tái khởi động ngành Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam” do Savills Hotels và Wehub Vietnam Community tổ chức mới đây, theo đại diện của STR (đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu hoạt động về khách sạn toàn cầu), hiện nay công suất phòng vẫn chưa đạt được một nửa so với công suất cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, việc nới lỏng các hạn chế đi lại và mở cửa du lịch quốc tế đã giúp nhiều khách sạn trong thành phố cải thiện hoạt động kinh doanh. Khách sạn và resort tại các địa điểm du lịch nghỉ dưỡng cũng đang trong quá trình hồi phục nhưng chưa ổn định, đặc biệt là tại các địa phương phụ thuộc nhiều vào nguồn khách quốc tế như Đà Nẵng và Nha Trang.

bds nghi duong, bat dong san du lich, condotel, resort nghi duong, khu du lich nghỉ dưỡng 2

Tính đến cuối tháng 3/2022, công suất phòng tại thị trường Việt Nam vẫn dưới mức 20%; giá phòng bình quân vẫn thấp hơn năm 2019 gần 20%.

Nói về xu hướng của bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam trong thời gian tới, Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC, chia sẻ: Số lượng dự án mang thương hiệu khách sạn của nhà điều hành quốc tế và khu vực dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong ba năm tới, từ 127 lên 261 dự án vào năm 2025. Điều này có thể gia tăng áp lực cạnh tranh về giá tại một số điểm đến cũng như về nguồn nhân lực của ngành khách sạn trên cả nước.

Bên cạnh đó, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng bền vững, tiêu biểu như phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với bảo tồn văn hóa cộng đồng, đặc trưng bản địa và giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường sẽ giúp tăng tính cạnh tranh khi đưa vào vận hành, bởi khách du lịch trong nước và quốc tế dần ý thức hơn về tính bền vững trong hoạt động du lịch.

Tại Việt Nam, những điểm đến mới như Quy Nhơn hay Phú Yên được các chuyên gia đánh giá sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm từ các chủ đầu tư bởi cảnh quan thiên nhiên phong phú và văn hóa bản địa đặc sắc là những lợi thế lớn của những địa phương này, đặc biệt trong việc thu hút thị trường khách quốc tế ưa chuộng trải nghiệm.

Branded Residence – Thách thức về nguồn cung và yếu tố thương hiệu

Branded Residences (bất động sản hàng hiệu) được hiểu là các dự án căn hộ hay biệt thự mang thương hiệu quốc tế là phân khúc cao cấp bậc nhất, được bảo chứng bằng tên tuổi của một tập đoàn, mà uy tín và chất lượng dịch vụ đã được đa số công chúng công nhận.

bds nghi duong, bat dong san du lich, condotel, resort nghi duong, khu du lich nghỉ dưỡng 3

Tại Việt Nam, các dự án Branded Residence hiện đang phân bố chủ yếu tại các điểm đến du lịch nghỉ dưỡng (theo mô hình condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) và thường được xem như tài sản đầu tư thông qua các chương trình cho thuê.

Theo thống kê của Savills Hotels, năm 2019 cả nước có 16.000 căn condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đã được mở bán trên thị trường, năm 2021 giảm mạnh chỉ còn khoảng 4.000. Trong năm 2022, thị trường dự kiến sẽ có hơn 8.000 sản phẩm được mở bán, với gần 50% nguồn cung mang thương hiệu khách sạn quốc tế và khu vực.

Theo xu hướng chung, nhà đầu tư dự án Branded Residence không chỉ đơn thuần xem xét giá bán và tiềm năng tăng trưởng, mà còn đòi hỏi các sản phẩm phải được hoạch định cẩn trọng với cấu trúc quản lý rõ ràng. Việc phát triển dự án song hành cùng với thương hiệu uy tín có thể mang lại giá trị cộng hưởng khi các chủ đầu tư có thể nhận được lợi ích từ chuyên môn, danh tiếng và uy tín của thương hiệu trong việc tiếp cận thị trường.

Thông tin liên hệ:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700