VÌ SAO KHẲNG ĐỊNH THẨM ĐỊNH GIÁ RẤT QUAN TRỌNG VỚI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI?

Thị trường Việt Nam đã và đang trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt gần đây Chính phủ đã có những chính sách tạo điều kiện cho việc kêu gọi đầu tư từ nước ngoài. Mặc dù tỷ lệ cổ phần của một số ngành kinh doanh có điều kiện chỉ có phép nhà đầu tư ngoại chiếm không quá 49%, song vẫn còn rất nhiều lĩnh vực cho phép các nhà đâu tư ngoại chiếm 100% cổ phần và không hạn chế vốn điều lệ.

Thẩm định giá trị doanh nghiệp – nhu cầu cấp thiết đối với nhà đầu tư ngoại

Khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư ngoại không những phải hiểu được các quy định luật pháp mà còn phải tìm giải pháp để xác định giá trị thực tế của doanh nghiệp/dự án dự kiến đầu tư.

Thẩm định giá có ý nghĩa quan trọng bởi đó là cơ sở để các nhà đầu tư ngoại quyết định khoản đầu tư cũng như mức độ khả thi của khoản đầu tư đó. Họ sẽ cần tập trung vào các khía cạnh chính của doanh nghiệp, đặc biệt là những yếu tố tạo nên giá trị của doanh nghiệp.

Đối với các nhà đầu tư, việc chưa hiểu rõ giá trị, dữ liệu của dự án/doanh nghiệp kêu gọi đầu tư sẽ là một rủi ro rất lớn cho khoản tiền đầu tư của họ. Bên cạnh đó, những yếu tô khác như: tiềm năng phát triển, sức cạnh tranh, văn hóa doanh nghiệp…cũng là nhữn g yếu tố quan trọng dẫn tới quyết định xuống tiền hay không.

tai sao tham dinh gia rat quan trong voi nha dau tu ngoai, dinh gia doanh nghiep

Phương án xác định giá trị Doanh nghiệp/dự án kêu gọi đầu tư

Về chuyên môn của lĩnh vực thẩm định giá trị thì thường có 3 phương án chính để xác định giá trị là: Phương án thu thập, phương án thị trường, phương án tiếp cận tài sản ròng.

Tuy nhiên, về nguồn thu thập giá trị doanh nghiệp/dự án kêu gọi đầu tư, các nhà đầu tư ngoại thường dựa trên 3 nguồn chính: các doanh nghiệp tự kê khai, dựa vào các điều tra của chính đơn vị đầu tư, dựa vào các đơn vị thứ 3 như các công ty thẩm định giá độc lập, hiệp hội kết nối… Trong đó phương án dựa vào các công ty thẩm định giá độc lập, chuyên sâu được phần lớn các nhà đầu tư ngoại lựa chọn.

vi sao noi tham dinh gia rat quan trong, định giá doanh nghiep, thẩm định giá doanh nghiệp đầu tư, định giá doanh nghiệp fdi, thẩm định giá doanh nghiệp

Thực trạng dễ thấy đối với định giá doanh nghiệp

Đối với thẩm định giá doanh nghiệp kêu gọi đầu tư từ nước ngoài, việc thiếu các báo cáo tài chính chi tiết được xem là khó khăn nhất đối với công tác thẩm định giá trị. Nguyên do chủ yếu vẫn là quy định pháp luật vẫn chưa có sự ràng buộc nhất định đòi hỏi các công ty tư nhân phải tiến hành kiểm toán độc lập, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ hai, một số công ty do tập trung vào các hoạt động sản xuất kinh doanh nên không chuẩn bị dự báo kinh doanh chi tiết. Ngay cả khi làm dự báo, họ cũng không cung cấp đủ chi tiết để chứng minh dự toán ngân sách cũng như chuẩn bị dự báo tài chính dài hạn.

=>Xem thêm: Thẩm định giá doanh nghiệp FDI

Hiện nay, sự khác biệt trong định giá các doanh nghiệp nhà nước như: phương pháp thẩm định giá, tài sản doanh nghiệp nhà nước, quy trình xét duyệt… cũng ảnh hưởng đến thời gian hoàn cổ phần hóa của loại hình doanh nghiệp này.

Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xác định giá trị các Doanh nghiệp kêu gọi dòng vốn FDI là tính minh bạch, sự công bằng và mức độ họ được kiểm soát các hoạt động kinh doanh ở đây.

Sau cùng, điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp trong nước (bao gồm cả khối tư nhân và quốc doanh) chính là thống nhất phương pháp với nhà đầu tư nước ngoài về cách xác định giá trị của doanh nghiệp. Điều này sẽ cho phép các công ty chọn lọc thông tin phù hợp với nhu cầu của đối tác nước ngoài. Ngay cả đối với chính các doanh nghiệp kêu gọi đầu tư, họ cũng sẽ có phương án chủ động định giá độc lập trước khi mời nhà đầu tư tham gia vào hoạt động kinh doanh.

  • Công ty TNHH Thẩm định giá Hoàng Quân – Chi nhánh Hà Nội
  • Hotline: 0901 186 700

 

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700