Hậu sốt đất ngoại thành: Giá BĐS vẫn cao, nhiều nhà đầu tư “bẻ lái”

Sau đợt “sốt giá” đất ngoại thành Hà Nội, một số nhà đầu tư đã bắt đầu rao bán đất nền, đất thổ cư với mức giá thấp hơn hoặc ngang bằng với giá lúc mua vào để thu hồi vốn. Tuy nhiên, về mặt bằng chung giá đất nền những nơi này vẫn cao hơn mặt bằng chung của thị trường bất động sản. Một số nhà đầu tư khác lại bẻ lái sang hướng xây nhà để bán hoặc cho thuê.

Giá đất thực tế vẫn còn khá cao

Cơn sốt đất nền, thổ cư tại các khu vực ven đô Hà Nội bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2020 đến đầu năm nay, sau khi thông tin các huyện ngoại thành Hà Nội sẽ được lên cấp Quận trong vài năm tới. Khi đó các nhà đầu tư kinh doanh đã ồ ạt “săn đất” rồi "lướt sóng" với mục đích kiếm lời nhanh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên với các nhà đầu tư mốn mua đất để định cư lâu dài thì họ lại cân nhắc kỹ càng hơn vì với giá tiền được thổi lên cao như vậy, họ có nhiều lựa chọn khác.

Cụ thể, theo các thông tin rao bán nhà đất uy tín thì giá đất nền tại khu vực Đông Anh (Hà Nội), Gia Lâm, Sóc Sơn vào tháng 3/2021 vẫn được rao bán với giá từ 50 – 80 triệu/m2.

gia dat nen ngoai thanh, gia dat ha noi, sot dat nen ha noi 2021, tham dinh gia dat

Sau đợt “sốt giá” đất ngoại thành Hà Nội, một số nhà đầu tư đã bắt đầu rao bán đất nền, đất thổ cư với mức giá thấp hơn hoặc ngang bằng với giá lúc mua vào để thu hồi vốn hoặc quá sốt ruột. Nhiều khu vực, nhà đầu tư (NĐT) “bẻ lái", chuyển hướng sang xây nhà để bán hoặc cho thuê.

Nhà đầu tư chuyển hướng từ bán đất sang xây nhà

Để có thể mang lại tỷ suất sinh lời lớn hơn và thu hồi vốn nhanh hơn, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã mua được đất từ đợt “sốt giá” đang chuyển dần sang xu hướng xây dựng sẵn những căn nhà 3 – 5 tầng với tiện nghi cơ bản để bán cho những người có nhu cầu định cư thực sự. Đây là một cách “bẻ lái” của nhà đầu tư nhằm tạo tâm lý yên tâm cho những người có ý định mua đất có sẵn nhà để ở.

Theo một sàn môi giới tại Hà Đông (Hà Nội), tính đến tháng 1/2021, đơn vị này chính thức phân phối hơn 600 căn nhà đất tại khu vực Hà Đông, Yên Nghĩa. Trong khi đó, riêng La Phù (Hoài Đức), vào thời điểm đầu năm 2021, một công ty môi giới bất động sản cung ứng tới hơn 50 căn nhà xây thương mại trong vòng hơn 1 tháng.

gia dat nen ngoai thanh, gia dat ha noi, sot dat nen ha noi 2021, tham dinh gia dat ha noi

Theo khảo sát của một số trang tin BĐS, xu hướng xây nhà thương mại trên tập trung chủ yếu ở các khu vực ven đô như quận Nam Từ Liêm, điển hình là Xuân Canh, Tây Mỗ (từ 2,7 – 3,2 tỷ đồng/căn); huyện Hoài Đức (1,4 – 1,8 tỷ đồng/ căn; quận Hà Đông có khu vực Dương Nội (2 – 2,5 tỷ đồng/ căn)

Điều này được lý giải là do tâm lý "ăn chắc, mặc bền", chuộng mua nhà đất của người dân Miền Bắc. Ngoài ra, mức giá tầm 1,5-2 tỷ đồng/căn đã bao gồm đất phù hợp với tài chính của nhiều hộ gia đình. Nếu so sánh với một căn hộ chung cư 1,5 tỷ thì rõ ràng bỏ tiền vào nhà đất không chỉ phục vụ nhu cầu để ở mà còn có giá trị sinh lời. Với sự kết hợp giữa môi giới và nhân viên tín dụng, khách hàng chỉ phải bỏ ra 300 - 400 triệu đồng đã có thể sở hữu căn nhà đất 4 tầng nhờ hình thức giải ngân song song của ngân hàng.

Thông tin về thẩm định giá bất động sản: 0901 186 700

Web: www.thamdinhgiahanoi.com

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700