Thẩm định giá ngân hàng là gì? Tại sao vay vốn Ngân hàng cần thẩm định giá?

Thẩm định giá tài sản theo yêu cầu của ngân hàng được hiểu là việc Ngân hàng/tổ chức tín dụng hay chủ tài sản thuê công ty thẩm định giá độc lập xác định giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng ra đơn vị tiền mặt để vay vốn hoặc thanh lý tài sản.

thẩm định giá tài sản đảm bảo, tham dinh gia ngan hang, định giá vay vốn

Tại sao cần thẩm định giá khi vay vốn Ngân hàng?

Khi tiến hành xem xét hồ sơ vay vốn của khách hàng, một trong những việc đầu tiên phía Ngân hàng cần đánh giá là xác định giá trị các tài sản đảm bảo cho khoản vay đó – hay còn gọi là tài sản thế chấp. Hiện nay hầu hết các Ngân hàng quy định mức giải ngân khoản vay cho khách hàng là từ 70 – 85% giá trị tài sản thế chấp.

Vì vậy, việc thẩm định giá tài sản đảm bảo không chỉ là quy định bắt buộc của pháp luật mà còn là cơ sở pháp lý để ngân hàng xem xét  mức cho vay hợp lý, an toàn cho khoản vay của mình.

Hay nói cách khác, việc thẩm định giá các tài sản đảm bảo tại Ngân hàng nhằm mục đích để đảm bảo cho các khoản vay được an toàn, có khả năng thu hồi vốn vay khi đến hạn. Vì vậy, tài sản đảm bảo đó phải được thẩm định giá theo các tiêu chuẩn và quy định của Luật thẩm định giá Việt Nam.

Quy trình thẩm định giá tại ngân hàng.

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin tài sản đảm bảo, phân loại tài sản theo quy định của ngành thẩm định giá
  • Bước 2: Lập kế hoạch thẩm định giá
  • Bước 3: Khảo sát thực tế, thu thập thông tin về tài sản
  • Bước 4: Xây dựng báo cáo thẩm định giá
  • Bước 5: Kiểm soát báo cáo
  • Bước 6: Phát hành chứng thư và báo cáo thẩm định giá

Phí thẩm định giá tài sản đảm bảo tại ngân hàng

Phí thẩm định các tài sản đảm bảo tại Ngân hàng thường được quy định theo giá trị và phân loại của loại hình tài sản như: bất động sản, động sản, doanh nghiệp, dự án đầu tư, phương tiện vận tải…

Phí định giá thường được các công ty thẩm định giá tính theo tỷ lệ phần trăm (%) của tổng giá trị tài sản đảm bảo cộng với các chi phí phát sinh như: công tác phí, phí kiểm định (nếu có) – sau khi tiếp nhận thông tin và sơ bộ giá trị của tài sản đó.

Hoặc có thể là mức phí trọn gói được thỏa thuận giữa công ty thẩm định giá và chủ tài sản.

Nhưng nhìn chung phí thẩm định thường có giá trị rất nhỏ so với tổng giá trị của tài sản cần thẩm định giá.

thẩm định giá tài sản đảm bảo, tham dinh gia ngan hang, định giá vay vốn

Công ty thẩm định giá tài sản đảm bảo uy tín

Với 20 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá, Thẩm định giá Hoàng Quân đã tiến hành thẩm định giá cho hàng nghìn tài sản khác nhau phục vụ cho các mục đích như: Thế chấp vay vốn tại ngân hàng; Mua bán, chuyển nhượng; Góp vốn công ty, kêu gọi đầu tư; Giải quyết tranh chấp, kiện tụng;Các mục đích khác…

Đến nay, Thẩm định giá Hoàng Quân đã có đến hơn 45 Chi nhánh/PGD trên toàn quốc và các Chi nhánh tại Mỹ, Úc.

Hoàng Quân đã trở thành đối tác chiến lược phụ trách thẩm định giá tài sản cho khoàng 90% ngân hàng tại Việt Nam, trong đó có: Agribank, Vietcombank, Sacombank, BIDV, VIB, ANZ, Woori Bank, Standard Chartered Bank,…

Với lợi thế cạnh tranh: cơ sở dữ liệu lớn về giá, bề dày kinh nghiệm, áp dụng công nghệ số vào quy trình định giá, bảo mật thông tin khách hàng, phí định giá hợp lý…Hoàng Quân cam kết mang đến dịch vụ thẩm định giá hàng đầu Việt Nam.

Thông tin chi tiết:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700