Vì sao Doanh nghiệp khó tiếp cận khoản vay lãi suất 0% theo Nghị quyết 68?

Việc phải đáp ứng những điều kiện như không có nợ xấu tại thời điểm vay vốn hoặc đã quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020...khiến nhiều công ty/doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi lãi suất 0% theo như Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% mà không cần thế chấp tài sản đảm bảo để trả lương ngừng việc hoặc trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động khi có đủ các điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong việc đáp ứng các điều kiện để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này.

Doanh nghiệp khó đáp ứng điều kiện

Theo Nghị quyết 68, một trong những điều kiện để DN vay được gói tín dụng ưu đãi 0% lãi suất, trong thời hạn dưới 12 tháng để trả lương ngừng việc cho NLĐ là không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng ở thời điểm đề nghị vay vốn. Bên cạnh đó, Quyết định 23 cũng nêu rõ phải nộp bản sao "thông báo quyết toán thuế thu nhập DN năm 2020" của cơ quan thuế đối với DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...

Nhiều doanh nghiệp cho biết dịch Covid-19 kéo dài từ năm ngoái đến nay khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh ngừng trệ. Vì vậy, không chỉ bị giảm doanh thu, lợi nhuận mà nhiều khoản vay đến hạn ở Ngân hàng cũng khó thanh toán đúng hạn, từ đó món nợ vay này sẽ bị nhảy sang thành nợ xấu là khó tránh. Bên cạnh đó, việc quyết toán thuế năm 2020 cũng gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Công ty CP Thiết bị Nhà bếp Vina, cho rằng điều kiện về quyết toán thường có độ trễ từ năm trước, phải sang gần giữa năm sau mới hoàn thành. Trong khi đó, năm nay lại rơi vào thời điểm dịch bệnh phải giãn cách xã hội nên nhiều DN khó có thể hoàn thành quyết toán của năm trước đó.

Mới đây, ông Hoàng Tiến Du  - GĐ một công ty kinh doanh vận tải tại Bắc Ninh cũng cho biết: Khi làm thủ tục vay vốn, công ty ông đã chuẩn bị toàn bộ hồ sơ nhưng theo quy định tại Quyết định 23 thì phải có thông báo quyết toán thuế thu nhập DN năm 2020. Khi làm đề nghị sang cơ quan thuế thì DN được phản hồi do chưa tiến hành thanh - kiểm tra nên không thể xác nhận cho công ty về việc quyết toán này, mà chỉ cấp giấy tờ chứng nhận công ty đã nộp thuế nhưng chưa thanh - kiểm tra. Tuy nhiên, Ngân hàng CSXH Chi nhánh Bắc Ninh không đồng ý thông báo này và gửi lại phản hồi. Do vậy, công ty của ông Du rất khó tiếp cận vốn để duy trì, phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Luân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương hiệu Toàn Cầu, DN rất cần vốn nhưng điều kiện đưa ra là quá khó và không dễ gì tiếp cận được nguồn vốn này. Chẳng hạn, điều kiện về việc DN phải đóng BHXH 100% cho người lao động là rất khó thực hiện vì có lao động thời vụ. Với điều kiện không có nợ xấu tại thời điểm làm hồ sơ vay vốn, nhiều DN cũng không thể đáp ứng được.

Ông Luân cho biết: "DN hoạt động sản xuất - kinh doanh đa phần đều phải vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, chỉ cần một lần DN đáo hạn hoặc thanh toán không đúng thời hạn thì sẽ bị ngân hàng hạ điểm tín nhiệm, kể cả đưa vào danh sách nợ xấu trên hệ thống thông tin tín dụng quốc gia (CIC). Việc bị hạ điểm tín nhiệm trong bối cảnh dịch càng khó tránh" .

Cần sớm sửa đổi quy định, gỡ vướng mắc

Theo Ông Trần Hữu Hậu, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết: Trong thời điểm khó khăn như hiện nay, rất cần những nguồn vốn vay ưu đãi, không chỉ chi trả lương cho công nhân mà còn giúp DN giảm bớt gánh nặng chi phí để tập trung phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, điều kiện để DN được vay từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH với lãi suất 0% cũng không được thuận lợi.

"Về điều kiện hoàn thành quyết toán năm 2020, đa phần DN quy mô lớn có thể đáp ứng vì đây cũng là điều kiện mà đối tác, khách hàng nước ngoài yêu cầu. Tuy nhiên, DN lớn không nhiều, trong khi DN quy mô nhỏ và vừa lại chiếm đa số. Nhóm DN này khó hoàn thành quyết toán đúng tiến độ" - ông Hậu nói.

Trước những phản ánh của doanh nghiệp về việc đáp ứng đủ điều kiện vay vốn ưu đãi lãi suất 0%, mới đây, một đại diện Ngân hàng CSXH đã xác nhận những vướng mắc liên quan quy định không có nợ xấu tại thời điểm vay vốn hoặc yêu cầu phải có quyết toán thuế thu nhập DN năm 2020 đang làm khó DN. Ngân hàng CSXH đã gửi báo cáo lên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp, xin ý kiến các bộ, ngành rồi trình Chính phủ kiến nghị chỉnh sửa Nghị quyết 68 và Quyết định 23.

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước đã cho Ngân hàng CSXH vay tái cấp vốn tối đa 7.500 tỉ đồng với lãi suất 0%/năm, thời hạn tái cấp vốn dưới 12 tháng và không có tài sản bảo đảm để DN dễ tiếp cận.

Nguồn: VP Chính phủ

Thông tin liên hệ về Thẩm định giá doanh nghiệp

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700