5 nguyên nhân phổ biến gây khó bán nhà, mô giới bất động sản cũng khó tránh

Nhiều giao dịch mua bán bất động sản thất bại khi người mua nhà đến khảo sát thực tế gặp phải ấn tượng xấu vì hành xử của các thành viên trong gia đình, hàng xóm, môi trường xung quanh hoặc người bán “ngáo giá” về tài sản của mình.

Với sự phát triển của nền tảng công nghệ, giao dịch online đã rất phổ biến. Tuy nhiên với bất động sản, nhà ở thì việc mua bán thực tế lại là quá trình phức tạp, căng thẳng và lâu dài. Bên cạnh vấn đề tìm hiểu pháp lý của tài sản, việc mua bán thành công nhà còn chịu tác động từ phía người mua và người bán.

nguyên nhân khó bán nhà, định giá nhà, thẩm định giá nhà phố

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến gây ra thất bại trong giao dịch mua bán bất động sản, nhà ở hiện nay.

Chủ nhà định giá nhà quá cao so với thực tế

Trong giao dịch mua bán bất động sản, mâu thuẫn giá bán giữa chủ nhà và người mua là điều khó tránh. Bời thông thường người bán luôn mong muốn đưa ra mức giá cao – có lợi cho mình. Tuy nhiên nếu không phải là người am hiểu giá trị thị trường, hoặc đặt kỳ vọng quá lớn vào giá trị nhà đang rao bán, chủ nhà dễ rơi vào tình trạng “ngáo giá” và trực tiếp gây khó cho thanh khoản của ngôi nhà.

Việc định giá nhà hay định giá bất động sản quá cao sẽ tạo ra những rào cản để tiếp cận được những khách hàng tiềm năng thực sự. Bởi thực tế khi người mua đi tìm nhà trên các hệ thống online, phần lớn sẽ nhìn qua mức giá rao bán xem có nằm trong khung giá mình có thể mua không, nếu chênh qua lớn họ sẽ bỏ qua luôn chứ không vào xem chi tiết rồi mới đàm phán xuống.

Ngược lại, nếu chủ nhà định giá nhà đất, căn hộ chung cư quá thấp so với giá trị thì trường sẽ khiến người mua đắn đo, nghi ngờ về tình trạng chất lượng của ngôi nhà.

Vì vậy việc khảo sát thông tin trị trường hay thuê đơn vị thẩm định giá bất động sản chuyên nghiệp để đưa ra được mức giá bán phù hợp với thị trường là điều cần thiết đối với chủ nhà và cả người mua, tránh những thiệt hại về kinh tế cho cả hai bên. Bên cạnh đó, việc định giá nhà chính xác còn thúc đẩy giao dịch mua bán được nhanh hơn, giúp chủ nhà sớm huy động vốn.

Chủ nhà không nhượng bộ về giá, điều kiện giao dịch

Thực tế khi thị trường mua bán nhà ở “nóng”, giá nhà xu hướng tăng thì người bán sẽ ở tâm lý cửa trên trong thương lượng. Họ thường cho rằng người mua ít có cơ hội lựa chọn vì nếu không nhanh, người mua sẽ mất cơ hội.

dinh gia nha, mua ban nha, can ho chung cu

Tuy nhiên, theo các chuyên gia mô giới bất động sản, trong bối cảnh giá nhà tăng thì người mua có mong muốn được thương lượng nhiều hơn, có thể cuối cùng giá bán sẽ không giảm nhiều nhưng nếu được thương lượng và giảm giá một chút cũng giúp tâm lý người mua thấy thoải mái. Từ đó giúp tỷ lệ giao dịch thành công cao hơn.

Vì vậy, người bán nên linh hoạt trong việc chốt giá bán cũng như các điều kiện giao dịch đi kèm như: hỗ trợ sang tên sổ, thời gian thanh toán…để giúp thanh khoản ngôi nhà được nhanh hơn.

Không cải tạo, giữ nguyên hiện trạng nhà

Lấy lý do là không có chi phí và thời gian để cải tạo, tân trang ngồi nhà sắp bán, nhiều chủ nhà thường giữa nguyên hiện trạng ngôi nhà của mình trước khi đăng bán. Hoặc với các tài sản được thừa kế từ người thân, người bán thường có mong muốn nhanh chóng bán đi để kiếm lời nên ít chú ý tới việc sửa sang, cải tạo những ngôi nhà đã qua thời gian sử dụng.

nguyên nhân khó bán nhà, định giá nhà, thẩm định giá nhà phố

Tuy nhiên, theo các chuyên gia mô giới nhà đất, bất động sản, việc này đã gián tiếp gây ra giảm tỷ lệ thanh khoản cho ngôi nhà. Việc để nguyên hiện trạng nhà ở sẽ hạn chế đáng kể số lượng khách mua tiềm năng.

Vì vậy, nếu là chủ nhà thì việc bỏ ra một khoản đầu tư nhỏ để cải tạo, sửa chữa những hạng mục cơ bản là điều cần thiết, nó không chỉ trực tiếp tăng giá trị của căn nhà mà còn giúp tăng cơ hội bán được nhanh hơn.

Không chốt bán nhà khi thị trường sôi động

Cũng tương tự như xe ô tô, thị trường giao dịch bất động sản thường nhộn nhịp sôi động vào một số thời điểm trong năm như dịp cuối năm, cuối hè. Vì vây, nếu chủ nhà không nắm bắt được tâm lý và “sóng” thị trường thì sẽ bỏ qua cơ hội tốt để bán được nhà với giá cao.

Tốt nhất, để có thể theo sát được nhịp mua bán nhà ở, giao dịch bất động sản khu vực của mình, chủ nhà nên nghiên cứu hoặc giữ các mối quan hệ với các đơn vị mô giới bất động sản, công ty thẩm định giá nhà đất – căn hộ.

Để vật nuôi làm phiền người mua

Khi người mua đến khảo sát ngôi nhà đang quan tâm, nếu chủ nhà để vật nuôi – thú cưng làm phiền như: lông rụng khắp nhà, thức ăn vương vãi, phân chó mèo ko được dọn sạch...sẽ gây phản cảm cho người mua cũng như gây ra tâm lý đắn đo, so sánh với những ngôi nhà khác.

Vì vậy, tốt nhất trước khi tiếp đón người mua đến khảo sát, chủ nhà nên dọn dẹp sạch sẽ khu vực sống của vât nuôi – thu cưng, hoặc gửi nhờ chúng sang hàng xóm. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể hỏi trước người mua có bị dị ứng hoặc có sở thích với vật nuôi hay không để xử lý.

Kết Luận: Trên đây là 5 sai lầm cơ bản mà các chủ nhà thường mắc phải, làm giá trị căn nhà bị giảm đi, cũng như giảm tỷ lệ giao dịch mua bán thành công của tài sản.

Thông tin liên hệ về thẩm định giá nhà

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700